Bị can Nguyễn Việt Hùng, Phó cục trưởng Cục quản lý dược đã thiếu trách nhiệm trong việc xét duyệt hồ sơ, dẫn đến VN Pharma lợi dụng số đăng ký để đưa thuốc giả vào Việt Nam tiêu thụ.

Bị cáo Nguyễn Minh Hùng cùng các bị cáo trong vụ nhập lậu thuốc ung thư. (Ảnh: vksnd.hochiminhcity.gov.vn)

Bộ Công an Việt Nam vừa đề nghị truy tố 13 bị can liên quan đến vụ VN Pharma buôn bán thuốc ung thư giả xảy ra tại TP.HCM, các tỉnh, thành phố khác và Cục Quản lý Dược (Bộ Y tế).

Trong 9 bị can bị truy tố về tội “Buôn bán hàng giả là thuốc chữa bệnh” có Nguyễn Minh Hùng, cựu Chủ tịch HĐQT kiêm tổng giám đốc Công ty cổ phần VN Pharma và Võ Mạnh Cường, cựu Giám đốc Công ty TNHH thương mại hàng hải quốc tế H&C.

3 bị can bị đề nghị truy tố về tội “Thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng”, gồm: Nguyễn Việt Hùng, cựu Phó cục trưởng Cục Quản lý dược Bộ Y tế; Phạm Hồng Châu, cựu Trưởng phòng đăng ký thuốc Cục Quản lý dược và Lê Đình Thanh, công chức Cục Hải quan TP.HCM.

Riêng bị can Nguyễn Thị Thu Thủy, Phó trưởng phòng quản lý giá thuốc Cục Quản lý dược, bị đề nghị truy tố về tội “Lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong khi thi hành công vụ”.

Theo kết luận điều tra, bị can Nguyễn Minh Hùng, bị cáo Võ Mạnh Cường và các đồng phạm đã trực tiếp thỏa thuận với nhau để mua 838.000 hộp, 4 loại thuốc nhãn mác Health 2000 Canada giả về nguồn gốc, xuất xứ trị giá hơn 54 tỷ đồng nhập khẩu vào Việt Nam tiêu thụ.

Các bị can thống nhất chỉnh sửa thông tin, giá thuốc trên hóa đơn giấy tờ để phù hợp với giá thuốc đã nâng khống trên các hợp đồng giữa VN Pharma ký với Aust Hồng Kông; chỉnh sửa logo của Helix thành logo của Health 2000 nhằm mục đích thay đổi nguồn gốc, xuất xứ thành thuốc do Health 2000 sản xuất, phù hợp với Visa mà Cục Quản lý dược đã cấp.

Sau khi nhập khẩu, thông quan, VN Pharma đã bán ra cho các doanh nghiệp, bệnh viện, nhà thuốc tổng cộng gần 624.000 hộp, với tổng số tiền gần 52 tỷ đồng.

Công an xác định bị can Nguyễn Việt Hùng với chức trách là Phó cục trưởng Cục quản lý dược, phụ trách Phòng đăng ký thuốc và là Phó chủ tịch Hội đồng xét duyệt cấp số đăng ký thuốc của Bộ Y tế đã thiếu trách nhiệm không kiểm tra, rà soát kỹ biên bản thẩm định, đồng ý đưa ra 2 loại thuốc ra để Hội đồng xét duyệt, cấp đăng ký thuốc là vi phạm quy chế hoạt động của Hội đồng, dẫn đến các loại thuốc này được cấp số khi hồ sơ không đảm bảo theo quy định và bị VN Pharma sử dụng số đăng ký của 2 loại thuốc này để nhập khẩu thuốc giả nguồn gốc, xuất xứ đưa vào VN tiêu thụ, gây hậu quả thiệt hại về tài sản hơn 50 tỷ đồng.

Phạm Toàn

Thanh tra việc cấp phép cho VN Pharma nhập thuốc giả