Đại sứ quán Cộng hoà Séc tại Việt Nam vừa thông báo không công nhận hộ chiếu mới của Việt Nam, đồng quan điểm với các nước thành viên khác thuộc Liên minh châu Âu (EU).

Hộ chiếu phổ thông mẫu mới của Việt Nam có bìa màu xanh tím than, số serial bắt đầu bằng chữ “P”. (Ảnh: xaydungchinhsach.chinhphu.vn)

Lúc 5h30 sáng 2/8 (giờ Việt Nam), trang web Đại sứ quán Cộng hòa Séc tại Hà Nội đăng “Thông báo quan trọng“, cho hay quốc gia này dừng công nhận mẫu hộ chiếu mới của Việt Nam từ thời điểm ra thông báo.

“Hộ chiếu mẫu mới của Việt Nam được cấp từ ngày 1/7/2022 không đáp ứng các tiêu chuẩn kỹ thuật về thông số ICAO. Vì vậy, Cộng hòa Séc đồng quan điểm với các nước thành viên khác thuộc Liên minh châu Âu (EU) và dừng công nhận mẫu hộ chiếu mới.

Quyết định có hiệu lực ngay từ thời điểm này” – Đại sứ quán Cộng hòa Séc tại Hà Nội công bố.

Với thông báo của Đức vào ngày 27/7 và Tây Ban Nha vào ngày 1/8, Cộng hoà Séc là quốc gia thứ 3 công bố không công nhận hộ chiếu mới của Việt Nam. Cả ba quốc gia này cùng thuộc khối Schengen.

Quan điểm được các quốc gia trên đưa ra là do hộ chiếu theo mẫu mới của Việt Nam thiếu thông tin nơi sinh, dẫn đến không thể xác minh danh tính của người xin thị thực.

Ngoài 3 quốc gia trên, có thêm thông tin Hungary và Ba Lan (cùng thuộc khối Schengen) cùng gặp khó khăn trong việc cấp thị thực cho công dân Việt Nam mang mẫu hộ chiếu mẫu mới.

Báo Dân Trí ngày 28/7 dẫn nguồn từ bà Đoàn Thị Thu Hương – Giám đốc kinh doanh của AsiaTravel cho hay đơn vị này đã nhận được thư phản hồi từ Đại sứ quán Hungary về việc tạm thời ngừng nhận hồ sơ của một hành khách sử dụng hộ chiếu Việt Nam theo mẫu mới màu xanh tím than.

“Phía Hungary chưa có thông báo cụ thể nhưng họ tạm dừng tiếp nhận trường hợp hồ sơ của khách bên đơn vị chúng tôi vì Đức không cho phép hành khách dùng hộ chiếu mẫu mới của Việt Nam nhập cảnh, trong khi hành trình tour lại là nhập cảnh vào Đức đầu tiên.

Bởi vậy, chính sách của Đức ảnh hưởng đến việc cấp visa của Hungary đối với những hồ sơ nộp mà nhập cảnh vào Đức”, bà Hương nói.

Cùng ngày 28/7, một người Việt sống tại Ba Lan – ông Phan Châu Thành cho hay đã hỏi biên phòng Ba Lan, hộ chiếu mới của Việt Nam, được cấp sau ngày 1/7/2022, có chữ P ở đầu, không có mục “nơi sinh”, “sẽ có thể gặp khó khăn khi nhập cảnh Ba Lan trực tiếp, do hệ thống khi đọc hộ chiếu sẽ báo lỗi”, phải dừng lại để kiểm tra tay. Thời gian kiểm tra tay có thể tới 30 phút/trường hợp.

“Ba Lan cũng có thể từ chối không cho nhập cảnh, nếu kiểm tra tay không ra được kết quả.” – ông Thành đăng thông tin khuyến cáo trong một nhóm Facebook của cộng đồng người Việt tại Ba Lan.

Nguyễn Minh