Theo Bộ TN&MT, dải nước màu đỏ tại vùng biển Vũng Áng (Hà Tĩnh) xuất hiện trong thời gian qua là do tảo Noctiluca scintillans.

dai nuoc mau do tai vung ang ha tinh
Dải nước màu đỏ xuất hiện vào sáng 17/2 tại cảng Sơn Dương do người dân chụp lại. (Ảnh: H.V/dẫn qua vnexpress.net)

Ngày 19/1/2017 và ngày 18/2/2017, tại khu vực cảng Vũng Áng (từ gần Nhà máy Nhiệt điện Vũng Áng 1 đến khu vực các hộ kinh doanh bè nổi tại cảng Vũng Áng) và khu vực đê chắn sóng cảng Sơn Dương của Formosa Hà Tĩnh xuất hiện nhiều dải nước màu đỏ.

Theo kết quả phân tích các dải nước màu đỏ này từ Bộ TN&MT, mẫu nước biển tại cảng Vũng Áng ở vị trí xa bờ 1.000m và ở tầng đáy đạt quy chuẩn cho phép, mẫu nước ở sát bờ và cách bờ 500m ở tầng mặt có Amonia vượt từ 1,34-1,78 lần; tại cảng Sơn Dương có Amonia vượt 31,2 lần. Các thông số ô nhiễm khác đều đạt quy chuẩn cho phép.

Kết quả phân tích thực vật phù dù trong 3 mẫu nước tại cảng Vũng Áng (điểm sát bờ, cách bờ 500m và 1.000m) và 1 mẫu tại cảng Sơn Dương cho thấy sự xuất hiện tảo Noctiluca scintillans với mật độ rất cao, càng gần bờ và tại vị trí nước có màu đỏ thì mật độ tảo càng cao. Vệt nước màu hồng đỏ tại cảng Vũng Áng có mật độ tảo khoảng 46.000 tế bào/1 lít nước biển và vệt nước màu đỏ tại cảng Sơn Dương có mật độ khoảng 135.000 tế bào/1 lít nước biển.

Báo cáo của Bộ TN&MT kết luận trong thời gian qua, tại khu vực sát bờ của cảng Sơn Dương và cảng Vũng Áng, tảo Noctiluca scintillans bùng phát với mật độ rất cao, đến ngày 18/2, tảo này đã bắt đầu tàn lụi.

Mới đây, Sở TN&MT Thừa Thiên – Huế cũng đưa ra kết luận dải nước màu đỏ xuất hiện tại biển Chân Mây – Lăng Cô ngày 22-23/2 cũng là do sự xuất hiện của loài tảo Noctiluca scintillans với số lượng lớn. Theo Sở TN&MT Thừa Thiên – Huế, loài tảo này không sản sinh độc tố.

dai nuoc mau do thua thien hue 2
Dải nước đỏ dạt vào ven bờ đầm Lập An (thị trấn Lăng Cô, Thừa Thiên – Huế) ngày 23/2. (Ảnh: FB)

Trong khi đó, tại Đà Nẵng, Sở TN&MT Đà Nẵng kết luận dải nước đỏ xuất hiện trên vùng biển Bãi Nam (bán đảo Sơn Trà) sáng ngày 24/2 là do trứng ruốc. Theo ông Lê Quang Nam – Giám đốc Sở TN&MT Đà Nẵng, kết quả phân tích cho thấy: “Vệt nước màu đỏ thực chất chỉ là ấu trùng của con ruốc, hay còn gọi là trứng ruốc”, vệt nước màu đỏ không chỉ xuất hiện ở Bãi Nam của  bán đảo Sơn Trà mà xuất hiện cả trên vịnh Đà Nẵng. Cũng theo ông Nam, việc xuất hiện trứng ruốc dọc bờ biển là quy luật bình thường, sau Tết một thời gian là đến mùa ruốc, các ấu trùng sẽ dạt vào bờ biển và tạo thành vệt nước màu đỏ. Những năm trước, vệt nước đỏ xuất hiện nhưng diện tích ít, năm nay trứng ruốc dày đặc hơn.

dai nuoc do tren bien da nang fb quan ly do thi da nang
Bức ảnh được đưa lên Facebook kèm thông tin cho hay dải nước màu đỏ xuất hiện ở Bãi Nam (Sơn Trà, Đà Nẵng) sáng ngày 24/2. (Ảnh: FB Quản lý đô thị Đà Nẵng)

Mặc dù cơ quan chức năng đã có kết luận về các dải nước đỏ lần lượt xuất hiện tại vùng biển ven bờ các tỉnh miền Trung trong thời gian qua nhưng người dân vẫn nghi ngại hiện tượng này là do biển bị ô nhiễm.

Ngày 27/2, những hình ảnh về vùng biển ven bờ tại khu vực chân đèo Hải Vân (đầu phần địa giới Thừa Thiên – Huế) có nước biển màu đỏ với diện tích lớn được cộng đồng chia sẻ.

dai nuoc do thua thien hue
Vùng biển ven bờ chân đèo Hải Vân (ngay đầu phần địa giới Thừa Thiên – Huế) vào ngày 27/2 có thể quan sát được rõ hai màu khác biệt: màu xanh nước biển ở phía ngoài và màu nước biển đỏ sát bờ. (Ảnh chụp màn hình)
vung bien nuoc do tai chan may thua thien hue 8 edit
Vùng nước biển có màu đỏ dạt vào sát ven bờ có diện tích lớn. (Ảnh chụp màn hình)

Tại Đà Nẵng, dải nước màu hồng ven biển cũng được ghi nhận vào sáng ngày 27/2.

dai nuoc mau hong tai da nang
Dải nước màu hồng ven biển Đà Nẵng tiếp tục được ghi nhận vào sáng ngày 27/2. (Ảnh chụp màn hình)

Thủy Minh

Xem thêm: