Hai hộ dân xuất hiện cúm A/H5N6 thuộc xã Phước Thuận, huyện Xuyên Mộc.

cúm A/H5N6 tại Bà Rịa - Vũng Tàu,
Cơ quan chức năng tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu tiêu hủy hơn 10.000 con gà nhiễm cúm /H5N6. (Ảnh minh họa: shutterstock)

Ông Nguyễn Lương Trai, Chi cục trưởng Chi cục Chăn nuôi và Thú y tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu cho biết ngày 31/7 và 1/8, tại xã Phước Thuận (huyện Xuyên Mộc) xuất hiện 2 ổ dịch cúm A/H5N6 với tổng số con bị mắc là 10.500 con.

Hai ổ dịch cúm gia cầm H5N6 này xuất hiện tại trang trại chăn nuôi của gia đình bà Đào Thị Khánh, ấp Hồ Tràm (xã Phước Thuận) với số gà nuôi là 9.000 con (4.500 con được 19 ngày tuổi và 4.500 con được 3 tháng tuổi) và hộ ông Trần Ngọc Thọ, ấp Thạch Sơn 2 A (xã Phước Thuận) với 1.500 con gà nuôi được trên 3 tháng tuổi.

Sau khi nhận tin báo, Chi cục Chăn nuôi và Thú y tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu lấy mẫu xét nghiệm, gửi Chi cục Thú y vùng VI, kết quả cho thấy, 4 mẫu bệnh phẩm tại 2 cơ sở chăn nuôi trên đều dương tính với vi rút gia cầm H5N6.

Sau khi có kết quả, cơ quan chức năng tiêu hủy toàn bộ số gà trên. Cơ quan chức năng khoanh vùng, phun thuốc khử trùng, rắc vôi bột, điều tra dịch tễ tại ổ dịch, lấy mẫu tiến hành xét nghiệm tại 2 hộ nuôi gà xung quanh ổ dịch.

Chi cục Chăn nuôi và thú y tỉnh đã xuất 230.000 liều vaccine cúm H5N6 tiêm cho đàn gà của 3 địa phương có dịch và trong vùng nguy cơ cao của huyện Xuyên Mộc là xã Phước Thuận, Phước Tân và thị trấn Phước Bửu. Ngoài ra, Chi cục cũng đang tiếp tục xuất vaccine để tiêm cho 4 xã nằm trong vùng quy hoạch an toàn dịch bệnh của huyện Xuyên Mộc nhằm phòng, chống khẩn cấp dịch cúm H5N6.

Ngành nông nghiệp tỉnh đề xuất UBND tỉnh chỉ đạo các địa phương, ban, ngành liên quan triển khai giải pháp phòng, chống dịch bệnh trên gia cầm.

Ngành y tế giám sát chặt chẽ cúm trên người, đề phòng dịch bệnh lây sang người. Các địa phương vệ sinh cơ giới, tiêu độc khử trùng phòng, chống dịch, tiêm vaccine cúm gia cầm trên diện rộng.

Chi cục Chăn nuôi và thú y tỉnh cũng khuyến cáo người dân tiêu độc, khử trùng chuồng trại; các hộ dân sinh sống vùng có dịch không được tái đàn vào thời điểm này. Số gia cầm người dân sử dụng phải được cơ quan thú y kiểm soát, có nguồn gốc rõ ràng. Những gia cầm xuất ra khỏi địa phương đang có dịch phải được sự cho phép của cơ quan thú y, khi có kết quả xét nghiệm âm tính mới vận chuyển khỏi vùng có dịch

Minh Long

Xem thêm: