5/6 hành khách nhập cảnh vào TP.HCM đã xuất cảnh trong ngày 4/3.

covid-19
Trong 6 người nhập cảnh vào Việt Nam trong chuyến bay, có 1 người Việt Nam, 5 người ngoại quốc. (Ảnh minh họa/Roman Yanushevsky/Shutterstock)

Sáng 5/3, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật TP.HCM cho biết đã xác minh danh tính 6 hành khách nhập cảnh vào Việt Nam trên chuyến bay VN814 – chuyến bay có một hành khách Nhật Bản bị nhiễm COVID-19. Các hành khách này bao gồm một người Việt Nam, ba người Pháp, một người Úc, một người Philippines.

Hành khách người Việt Nam đã được đưa vào khu cách ly tập trung vào sáng 5/3, còn người nhà thực hiện cách ly tại nhà.

Theo thông tin từ Công an cửa khẩu Tân Sơn Nhất, 4 hành khách ngoại quốc đã xuất cảnh trong ngày 4/3, 3 người Pháp đi Bangkok (Thái Lan), một người Úc đã về nước, một người Philippines đã về nước.

Đối với 3 người Pháp ở đêm mùng 3-4/3 tại một khách sạn trên đường Phạm Ngũ Lão, quận 1, giới chức đã lấy danh sách những người ở khách sạn cùng thời điểm đó để thực hiện các biện pháp y tế. Khách sạn có 20 nhân viên, trong đó 6 người tiếp xúc gần với các khách Pháp. Giới chức cho cách ly 6 người này, khử khuẩn khách sạn.

Trước đó, ngày 4/3, Bộ Y tế cho biết ngày 3/3, một hành khách Nhật Bản đi chuyến bay VN814 từ Siem Reap (Campuchia), quá cảnh Việt Nam tại sân bay quốc tế Tân Sơn Nhất (TP.HCM) của hãng Vietnam Airlines, sau đó chuyển tiếp trên chuyến bay VN340 về Nhật Bản. Sau khi về tới Nhật Bản, hành khách này được xác định dương tính với virus corona chủng mới (nCoV).

Trong quá trình chuyển tiếp chuyến bay (từ VN814 sang VN340), hành khách nói trên không ghé quầy chuyển tiếp do được làm thủ tục lên máy bay thẳng. Tuy nhiên, khách có vào phòng thương gia hạng C tại sân bay Tân Sơn Nhất lúc 22h30 ngày 3/3.

Tổ tiếp viên trên chuyến bay VN340 sau khi đưa khách tới Nhật Bản đã quay về Việt Nam trên chuyến bay VN341 ngày 4/3.

Công an cửa khẩu Tân Sơn Nhất cho biết chuyến bay VN814 có tổng cộng 67 hành khách và 6 nhân viên tổ bay.

61 hành khách quá cảnh đã tiếp tục di chuyển về các nước khác ngay trong đêm 3/3, gồm: 50 người về London (Anh), 8 người về Nhật Bản, 2 người về Busan (Hàn Quốc) và 1 người về Manila (Philippines).

Chỉ có 6 hành khách nhập cảnh vào TP.HCM bao gồm 1 người Việt Nam, 3 người Pháp, 1 người Úc và 1 người Philippines. Trong đó, hành khách người Philippines xuất cảnh về nước trong ngày 4/3.

Trung tâm Kiểm soát Bệnh tật TP.HCM kêu gọi những người từng tiếp xúc với các hành khách từ chuyến bay VN814 liên hệ số điện thoại 08.695.77.133 để được hỗ trợ các biện pháp phòng bệnh cần thiết.

Chuyến bay VN341 ngày 4/3 có 73 khách và 12 thành viên tổ bay, khi về đến TP.HCM phải áp dụng giám sát y tế .

51 khách nhập cảnh Việt Nam (có một trẻ em) và toàn bộ tổ bay, được đưa về khu cách ly tập trung của TP.HCM.

22 khách nối chuyến đi Kuala Lumpur (Malaysia), Campuchia và Myanmar cũng được cách ly để thực hiện các thủ tục nối chuyến.

Ngoài ra, 2 nhân viên an ninh và 6 nhân viên phục vụ tại Phòng thương gia hạng C từng tiếp xúc với hành khách Nhật Bản nhiễm COVID-19 cũng được cách ly theo quy định.

Nhân viên y tế khử trùng các máy bay mà hành khách Nhật Bản đã đi, những khu vực tại sân bay người này từng đến hoặc sử dụng dịch vụ… để ngăn ngừa virus corona lây lan.

Nguyễn Sơn

Xem thêm: