Hai “thầy cúng online” đã thêu dệt, tự dựng chuyện để chiếm đoạt 2,5 tỷ đồng của một người phụ nữ ở tỉnh Kon Tum bằng việc thực hiện các nghi thức “làm phép” như “lên đèn”, “mạng đổi mạng”, “cúng âm binh”,…

Ông Ngô Quan Duy và bà Nguyễn Thị Tuyết Loan tại cơ quan công an. (Ảnh: congan.kontum.gov.vn).

Ngày 27/11, Cơ quan CSĐT Công an tỉnh Kon Tum đã ra Quyết định khởi tố vụ án, khởi tố bị can và bắt tạm giam để điều tra đối với ông Ngô Quan Duy (SN 1992, trú tại phường Long Tuyền, quận Bình Thủy, TP. Cần Thơ) và bà Nguyễn Thị Tuyết Loan (SN 1972, trú tại xã An Ngãi Trung, huyện Ba Tri, tỉnh Bến Tre) để điều tra về hành vi Lừa đảo, chiếm đoạt tài sản quy định tại Điều 174 Bộ luật Hình sự 2015.

Theo điều tra ban đầu, khoảng tháng 6/2021, thông qua mạng xã hội, ông Duy biết bà N. (trú tại thành phố Kon Tum) có nhu cầu tìm người cúng tâm linh để chữa bệnh cho anh trai bị bùa ngải và cúng cầu an cho các thành viên trong gia đình. Ông Duy liên hệ với bà N. để nhận cúng chữa bệnh và được bà N. đồng ý.

Trong quá trình cúng “làm phép” (không trực tiếp gặp gỡ với bà N., 2 bên chỉ trao đổi thông qua mạng xã hội), ông Duy nói với bà N. rằng anh trai của bà bị bùa ngải, rồi giới thiệu bà Loan là dì của ông Duy, nói rằng bà Loan là môn đệ của sư ông bên Thái Lan, có khả năng chữa bệnh cho anh trai bà N..

Trên thực tế, ông Duy đã chuẩn bị những nội dung để bà Loan đóng vai dì của mình và nói chuyện với bà N. các vấn đề về tâm linh, thực hiện nghi lễ cúng online cho gia đình bà N..

Ông Duy đã cùng với bà Loan thêu dệt, dựng lên nhiều câu chuyện không có thật để lừa lấy tiền của bà N. qua việc thực hiện các nghi thức cúng “làm phép” như “lên đèn”, “mạng đổi mạng”, “cúng âm binh”,…

Ông Duy bảo bà N. chuyển tiền cho mình để chuyển lại cho các sư ông bên Thái Lan làm lễ.  Sau khi anh trai bà N. khỏi bệnh, ông Duy sẽ chuyển hoàn lại tiền cho bà N. và chỉ giữ lại 100.000 đồng tiền dầu cho mỗi lần cúng. Trên thực tế, ông Duy đã dùng số tiền này để tiêu xài cá nhân.

Sau khi bà N. nhiều lần chuyển 2,5 tỷ đồng vào tài khoản ngân hàng của ông Duy thì ông Duy cắt đứt mọi liên lạc. Bà N. nhận ra mình đã bị lừa và làm đơn tố giác tội phạm đến cơ quan công an.

Cơ quan CSĐT Công an tỉnh Kon Tum cho hay đang củng cố hồ sơ để xử lý ông Duy và bà Loan theo quy định.

Khánh Vy