Ngày 4/7, ông Phạm Tấn Xiếu, Chánh Văn phòng UBND tỉnh Đồng Tháp cho biết UBND tỉnh đã có quyết định trong việc kiểm tra, xác minh làm rõ việc ông Phạm Văn Nông, Giám đốc Bệnh viện Đa khoa (BVĐK) huyện Thanh Bình bổ nhiệm “thần tốc” con trai là Phạm Trung Hiếu, mắc bệnh động kinh làm Phó Trưởng khoa Chẩn đoán hình ảnh – Xét nghiệm thuộc bệnh viện này.

bo nhiem con bi dong kinh
Sảnh lớn Bệnh viện Đa khoa huyện Thanh Bình. (Ảnh: thanhbinhhospital.org)

Cụ thể, theo UBND tỉnh, việc bổ nhiệm ông Phạm Trung Hiếu giữ chức vụ trên là chưa đúng quy định của pháp luật. Ông Hiếu được bổ nhiệm khi đang trong thời gian tập sự và không có giấy chứng nhận kiểm tra sức khỏe của cơ quan y tế có thẩm quyền.

Hiện tại, có 7 người đang làm việc tại BVĐK huyện Thanh Bình có mối quan hệ họ hàng với ông Phạm Văn Nông. Những người này do Sở Y tế tuyển dụng và được thực hiện theo quy định; có người được tuyển dụng khi ông Phạm Văn Nông chưa giữ chức vụ Giám đốc. Trong đó, việc phân công bà Ngô Thị Kim Ngân (con dâu ông Nông) tại Phòng Tài chính – Kế toán, nhiệm vụ tổng hợp quyết toán Bảo hiểm y tế là không phù hợp quy định pháp luật.

Năm 2007,  ông Phạm Văn Nông bị Ủy ban kiểm tra Huyện ủy Thanh Bình xử lý kỷ luật về Đảng với hình thức cảnh cáo nhưng ông Nông không báo cáo với Sở Y tế. Vì vậy, Sở Y tế không có cơ sở để xem xét kỷ luật về chính quyền cũng như cân nhắc việc bổ nhiệm lại với ông Nông.

Từ những sai phạm nêu trên, UBND  tỉnh Đồng Tháp chỉ đạo hủy Quyết định số 19/QĐ-BV ngày 22/4/2013 của Giám đốc BVĐK huyện Thanh Bình về việc bổ nhiệm ông Phạm Trung Hiếu làm Phó Trưởng khoa Chẩn đoán hình ảnh – Xét nghiệm; chuyển vị trí công tác khác đối với bà Ngô Thị Kim Ngân đảm bảo phù hợp chuyên môn, nghiệp vụ.

UBND tỉnh Đồng Tháp giao Giám đốc Sở Y tế phê bình tập thể lãnh đạo Sở Y tế (giai đoạn 2007 – 2010); phê bình, rút kinh nghiệm đối với tập thể lãnh đạo BVĐK huyện Thanh Bình và Khoa Chẩn đoán hình ảnh – Xét nghiệm, BVĐK huyện Thanh Bình; kiểm điểm trách nhiệm và có hình thức kỷ luật đối với ông Phạm Nông – Giám đốc BVĐK huyện Thanh Bình và ông Võ Thanh Tứ, Trưởng phòng Hành chính, Quản trị – Tổ chức cán bộ tại bệnh viện này.

Trước đó, báo chí phản ánh việc con trai ông Phạm Nông, Giám đốc BVĐK huyện Thanh Bình (Đồng Tháp) là ông Phạm Trung Hiếu mới làm việc 6 tháng và có tiền sử mắc bệnh động kinh nhưng lại được ông này bổ nhiệm chức vụ Phó khoa chẩn đoán hình ảnh, xét nghiệm. Cụ thể, ông Hiếu được Sở Y tế tuyển dụng viên chức vào tháng 10/2012, đến tháng 4/2013, được giám đốc bệnh viện ký quyết định bổ nhiệm làm phó khoa.

Ngoài ra, nhiều chức vụ tại bệnh viện này cũng đang do người nhà của ông Nông nắm giữ. Cụ thể, vợ ông Hiếu (con dâu ông Nông) là nhân viên kế toán của bệnh viện; người cháu ruột tên Kim Thanh (kêu ông Nông bằng cậu) đang là Phó khoa Nhiễm; Thoa (chị ruột Thanh) là nhân viên khoa Chống nhiễm khuẩn; một người tên Nguyễn Hữu Phước (em ruột Thanh) là thợ điện trong bệnh viện; vợ Phước là điều dưỡng khoa Nhi; một người tên Trang (kêu ông Nông bằng cậu) là điều dưỡng khoa Nhi; một người tên Thủy (cháu ông Nông) là nhân viên khoa Dinh dưỡng…

Ngày 24/5/2017, Chủ tịch UBND tỉnh Đồng Tháp – ông Nguyễn Văn Dương đã yêu cầu Sở Nội vụ phối hợp Sở Y tế và các đơn vị liên quan kiểm tra, xác minh làm rõ những bất cập xung quanh việc bổ nhiệm nhân sự tại BVĐK huyện Thanh Bình nêu trên.

Nguyễn Quân

Xem thêm: