Tỉnh Quảng Bình đã quyết định chi hơn 2,2 tỷ đồng để mua cặp đựng tài liệu cho 200 khách mời và 400 đại biểu đến tham dự Đại hội Đảng bộ tỉnh lần thứ XVII.

Tỉnh nghèo Quảng Bình chi 2,2 tỷ đồng mua quà tặng đại biểu và khách mời. (Ảnh minh họa: shutterstock)

Truyền thông nhà nước vừa lan truyền tin, Quảng Bình muốn lấy tiền thuế của dân để mua cặp đựng tài liệu, tặng cho 400 đại biểu và 200 khách mời tham gia Đại hội Đảng bộ tỉnh lần thứ XVII.

Báo chí trong nước viết, mỗi đại biểu sẽ được tặng 1 cặp da có giá trị gần 3,7 triệu đồng. Đây cặp xách tay giả da màu đen hiệu LADODA, xuất xứ Việt Nam, số lượng 400 cái, tương ứng 1,476 tỷ đồng.

Còn mỗi khách mời sẽ được tặng cặp giá hơn 3,5 triệu đồng.

Tổng chi phí mua cặp cho 600 đại biểu và khách mời là hơn 2,2 tỷ đồng, bao gồm cả chi phí tư vấn lập hồ sơ và thẩm định hồ sơ.

Quyết định này do Phó chủ tịch thường trực UBND tỉnh Quảng Bình Nguyễn Xuân Quang ký sau khi có thẩm định của Sở Tài chính. Đại diện Sở Tài chính thì cho biết Sở đưa ra mức giá này căn cứ vào giá thị trường của sản phẩm.

Thông tin này khiến dư luận bức xúc cho rằng, Quảng Bình quá lãng phí, trong khi tỉnh còn nghèo, dịch bệnh thì đang hoành hành, doanh nghiệp thì phá sản, dân lao đao khốn khổ… mà có cặp rồi, các “quan” chắc gì đã xài đến, thường lại để xó nhà.

Trần Đăng Ẩn: “Rất đáng buồn là với một đất nước nghèo như Việt Nam, nhưng lãnh đạo lại rất thoáng về tư duy xài ngân sách, trong khi tư duy sáng tạo, cách tân lại nghèo nàn. Như thế này thì đến bao giờ Việt Nam mới sánh vai với các nước quanh ta chưa nói đến các cường quốc”.

Tiên Phước: “Trích bảo Quảng Bình: Cụ thể, toàn tỉnh hiện có 7.010 phòng học văn hóa, thì có 6.054 phòng kiên cố, đạt tỷ lệ kiên cố hóa 76,45%; còn lại là phòng học bán kiên cố và 241 phòng học tạm, phòng học nhờ. Trong đó Cấp học mầm non mới chỉ đạt 65,1% phòng học kiên cố; còn 160 phòng học tạm, phòng học nhờ. Cấp tiểu học đạt 77,27% phòng học kiên cố; còn 75 phòng học tạm, phòng học mượn hai địa phương có tỷ lệ phòng học tạm, phòng học mượn cao là Minh Hóa 9,5% và Bố Trạch 19,5%.

Có 2 câu hỏi: Tại sao không dùng 2,2 tỷ đồng đó để xây dựng phòng học tạm bợ cho học sinh 2; và sau khi Đại hội xong, 600 cái cặp đó các đại biểu sẽ dùng làm gì vứt xó nhà”.

Chu Minh Noãn than rằng: “Trời ơi, cặp gì mà tới gần 4 triệu một cái, gần mua được một cái máy xét nghiệm COVID-19 rồi . Mồ hôi nước mắt của dân sao muốn mua cái gì cũng được”.

Quoctrang: “Chỉ biết kêu Trời. Thử bàn tính và so sánh cán bộ từ cấp huyện, tỉnh trung bình thường sử dụng tiền túi để trang bị loại cặp, túi,…hàng ngày đi làm là bao nhiêu, chắc chắn không đến 1 triệu, vậy mà tỉnh tiết kiệm chi cho 1 người từ 3,5-3,7 triệu cho việc này?”.

Tống Khải: “Là 1 tỉnh có nguồn lực không khá mấy mà chơi quá sang. Tại Sài Gòn, giá 1 cái cặp cho nhân viên văn phòng chưa tới 1 triệu là đẹp lắm rồi. Hơn 3 triệu đồng là mắc hơn 1 cái vali du lịch”.

Hoàng Minh