Cổng chào có trị giá 13,7 tỷ đồng, lấy từ tiền thuế của dân, sẽ đặt ở 2 đầu quốc lộ 1A, nơi đi vào thành phố Đồng Hới.

thành phố Đồng Hới, Quảng Bình, xây cổng chào
Cổng chào ở TP. Đồng Hới, Quảng Bình. (Ảnh: nguoiduatin.vn)

Hồi giữa tháng 9, giới chức Quảng Bình đã đồng ý cho xây dựng cổng chào loại lớn, đặt ở 2 đầu quốc lộ 1A, nơi đi vào thành phố Đồng Hới.

Trong đó, cổng chào ở phía Bắc nằm tại xã Lộc Ninh, phần tiếp giáp với huyện Bố Trạch và cổng chào ở phía Nam nằm ở phường Phú Hải, phần tiếp giáp với huyện Quảng Ninh.

Dự án có kinh phí lên tới 13,7 tỷ đồng, lấy từ tiền thuế của dân, do UBND thành phố Đồng Hới làm chủ đầu tư. Công trình được thiết kế bởi Công ty TNHH tư vấn thiết kế Phú Sơn, Công ty TNHH xây dựng tổng hợp Hoàng Gia thi công.

Mục đích xây cổng chào được giới chức Quảng Bình biện giải là “để phát triển không gian công cộng, thực hiện chỉnh trang đô thị và tạo điểm nhấn nơi cửa ngõ đi vào thành phố Đồng Hới, góp phần quảng bá hình ảnh Đồng Hới, trung tâm kinh tế – chính trị, văn hóa – xã hội của tỉnh Quảng Bình”.

Tuy nhiên, dư luận lại cho rằng Quảng Bình xây cổng chào là quá lãng phí, không mang lại lợi ích kinh tế cho dân, trong khi tỉnh còn nghèo, đang phải chống chọi trước đại dịch viêm phổi Vũ Hán.

Đáng chú ý, tờ Nhà báo và công luận phản ánh, chính quyền thành phố Đồng Hới có dấu hiệu bưng bít thông tin về gói thầu xây dựng cổng chào, phóng viên bị làm khó khi muốn xem hồ sơ dự án.

Tờ báo tường thuật, phóng viên đã có buổi gặp với ông Hoàng Đình Thắng, chủ tịch thành phố Đồng Hới, đề nghị cung cấp: Quyết định phê duyệt kết quả lựa chọn nhà thầu, hồ sơ năng lực của đơn vị trúng thầu (là Công ty TNHH xây dựng tổng hợp Hoàng Gia), thì ông Thắng lại yêu cầu gặp ông Nguyễn Văn Sỹ, giám đốc Ban Quản Lý Dự Án Đầu Tư Xây Dựng và Phát Triển Quỹ Đất thành phố Đồng Hới.

Nhưng khi làm việc với ông Sỹ, phóng viên được ông này cho biết “để tôi gọi điện cho Chủ tịch”, sau cuộc gọi, ông Sỹ nói: “Chủ tịch (Hoàng Đình Thắng) chỉ đạo là chỉ cung cấp thông tin, không cung cấp hồ sơ mà các anh đã yêu cầu, mong các anh thông cảm và tạo điều kiện”.

Tờ Nhà Báo và Công Luận than rằng, “Như vậy, việc tiếp cận hồ sơ liên quan đến toàn bộ gói thầu xây dựng cổng chào đã đi vào ngõ cụt”; tờ báo đề nghị nhà chức trách Quảng Bình “cần tiến hành thanh tra, kiểm tra dấu hiệu sai phạm tại dự án, trong trường hợp cần thiết, phải hủy thầu và xử lý nghiêm theo quy định của pháp luật đối với những vi phạm nếu có”.

Liên quan tới dự án này, báo chí còn cho biết, trong quá trình thi công ở khu vực xã Lộc Ninh, Công ty TNHH xây dựng tổng hợp Hoàng Gia đã sử dụng một phần lòng đường quốc lộ 1A để thực hiện thi công các hạng mục công trình.

Công ty TNHH xây dựng tổng hợp Hoàng Gia đã sử dụng một phần lòng đường quốc lộ 1A để thực hiện thi công các hạng mục công trình. (Ảnh: nguoiduatin.vn)

Điều này khiến khu vực đường vào thành phố Đồng Hới, đoạn qua công trình này bị bó hẹp, tiềm ẩn nguy cơ tai nạn giao thông; vi phạm Điều 25b Nghị định số 100/2013 về quản lý và bảo vệ kết cấu hạ tầng giao thông đường bộ.

Nhưng, ông Sỹ trả lời, “đã được cơ quan chức năng cho phép”.

Vụ xây cổng chào diễn ra gần một tháng sau khi tỉnh này phải hủy gói thầu chi 2,2 tỷ đồng mua cặp tài liệu phục vụ đại hội đảng vì bị dư luận phản đối.

Trước đó, lãnh đạo tỉnh này cũng đã chi tới gần 120 tỷ đồng, xây quảng trường Hồ Chí Minh, được khánh thành hồi tháng 6. Nhưng, chỉ sau gần 1 tháng hoạt động, công trình đã có dấu hiệu xuống cấp, nứt, lún nhiều nơi.

Quảng Bình hiện là một trong những tỉnh nghèo của khu vực miền Trung. Tỷ lệ hộ nghèo, cận nghèo còn cao. Năm 2018, tỷ lệ hộ nghèo là 6,9%. Đầu năm 2020, tỉnh này có 12,393 hộ gia đình nghèo (chiếm tỷ lệ 4.98%) và 16,613 hộ gia đình cận nghèo (chiếm 6.67%).

Quảng Bình nhiều năm nhận gạo hỗ trợ cứu đói trong thời gian giáp hạt. Năm 2016 nhận hơn 1,999 tấn; năm 2017 nhận gần 790 tấn; năm 2018 nhận 1,368 tấn; năm 2020 nhận 855,99 tấn.

Quảng Bình cũng là một trong những tỉnh ven biển miền Trung, thường xuyên chịu ảnh hưởng của thiên tai gây ra. Trong những năm qua, do ảnh hưởng của thiên tai, tỉnh đã bị thiệt hại rất lớn về kinh tế, tài sản và con người. Qua số liệu các năm từ 2012 – 2019, tỉnh có 56 người chết, 12 người mất tích, 578 người bị thương.

Riêng năm 2019, thiên tai, bão lũ đã khiến 4 người chết, 29 người bị thương, hơn 11.000 nhà dân bị ngập lụt, 256 điểm trường học phải hoãn tổ chức lễ khai giảng năm học mới, gần 1.500 ha lúa, hoa màu và cây trồng bị hư hại. Tổng thiệt hại hơn 400 tỷ đồng.

… và Quảng Bình cũng là tỉnh có nhiều tượng đài, giá trị hàng tỷ, chục tỷ, đến hàng trăm tỷ đồng.

Hoàng Minh