6 người ở Quảng Ninh vừa bị Cơ quan An ninh điều tra, Công an tỉnh Quảng Ninh khởi tố, bắt tạm giam 3 tháng vì hành vi tổ chức cho người nhập cảnh trái phép từ Trung Quốc vào Việt Nam. 

Voòng A Sủi nghe đọc lệnh bắt giam từ Cơ quan An ninh điều tra, Công an tỉnh Quảng Ninh. (Ảnh: conganquangninh.gov.vn)

Ngày 25/7, thông tin từ Công an tỉnh Quảng Ninh cho biết 6 người bị khởi tố, bắt tạm giam gồm: Voòng A Sủi (23 tuổi), Voòng A Hây (21 tuổi), Nình Văn Xuân (18 tuổi), Phùn Quay Phóng (22 tuổi), Phùn Văn Dũng (19 tuổi) cùng trú xã Hải Sơn, TP.Móng Cái (Quảng Ninh) và Lỷ A Tằng (24 tuổi) trú tại xã Đại Dực, H.Tiên Yên, Quảng Ninh.

Cơ quan này xác định trong thời gian làm việc tại TP Đông Hưng (Trung Quốc), Voòng A Sủi quen biết với một người Trung Quốc tên là “A Lùng”. Qua Wechat, Sủi và A Lùng bàn nhau tổ chức cho một số người Trung Quốc nhập cảnh trái phép từ TP Đông Hưng đến TP Móng Cái, với giá 4.000 nhân dân tệ/người (khoảng hơn 13,2 triệu/người).

A Lùng giới thiệu Sủi với người Trung Quốc cần sang Việt Nam để liên lạc, đưa đón.

Sủi rủ em trai là Voòng A Hây; Hây tiếp tục rủ anh họ là Lỷ A Tằng và bạn là Nình Văn Xuân; Xuân rủ thêm Phùn Quay Phóng; Phóng tiếp tục rủ Phùn Văn Dũng cùng tham gia.

Nhóm người này thống nhất phân chia nhiệm vụ, trong đó, Sủi liên hệ với A Lùng để lấy số điện thoại của những người Trung Quốc, sau đó đưa Hây để Hây đi bè xốp qua sông biên giới khu vực mốc 1355, thuộc xã Bắc Sơn, TP Móng Cái, Quảng Ninh đón người đưa sang Việt Nam.

Tằng, Xuân, Phóng, Dũng đứng cảnh giới lực lượng chức năng tuần tra. Khi những người Trung Quốc đã nhập cảnh thành công, nhóm người này sẽ dùng xe máy đón và đưa đến trung tâm TP Móng Cái để tìm cách tiếp tục đi sâu vào nội địa Việt Nam.

Theo thông tin khai báo, trong hai ngày 9-10/6, nhóm người này đã tổ chức đón 6 người quốc tịch Trung Quốc nhập cảnh trái phép vào Móng Cái, Quảng Ninh. Trong đó, ngày 9/6, Sủi, Hây, Tằng, Xuân, Phóng đón 2 người Trung Quốc nhập cảnh trái phép thành công; ngày 10/6, do thiếu người, nhóm người này rủ thêm Phùn Văn Dũng cùng tham gia, tiếp tục đón 4 người Trung Quốc và bị cơ quan chức năng phát hiện, bắt giữ.

Hiện 6 người Trung Quốc nhập cảnh trái phép đã bị bắt giữ và đưa đi cách ly phòng dịch COVID-19.

Theo Bộ đội Biên phòng Quảng Ninh, trong 2 tháng qua, các lực lượng chức năng đã bắt giữ hơn 300 người nhập cảnh trái phép vào Việt Nam, bao gồm người Trung Quốc, người Việt Nam đi lao động trái phép.

Ngày 21/7, một đường dây đưa người Trung Quốc vào Đà Nẵng trái phép đã bị khởi tố; 3 người bị bắt khẩn cấp, gồm 1 người Trung Quốc và 2 người Việt Nam (1 người ở Quảng Nam, 1 người ở Đà Nẵng). Công an bước đầu xác định nhóm này đã đưa hơn 30 người Trung Quốc nhập cảnh trái phép vào Đà Nẵng.

Tình trạng người Trung Quốc nhập cảnh, lưu trú trái phép tại các tỉnh được phát hiện rải rác với số lượng từ vài người đến vài chục người mỗi lần, nhưng sau ca nhiễm COVID-19 trong cộng đồng mới nhất tại Đà Nẵng, vấn đề kiểm soát người nhập cảnh trái phép mới được siết lại.

“Bệnh nhân 416 chưa có khẳng định bị lây nhiễm từ nhóm đối tượng này nhưng cho thấy khoảng trống trong việc kiểm soát biên giới cần phải vá, bịt lại”, trung tướng Nguyễn Văn Sơn, Thứ trưởng Bộ Công an nói tại buổi họp sáng 25/7.

Ông Sơn cho biết hiện Đà Nẵng đã phát hiện 52 người Trung Quốc nhập cảnh, lưu trú trái phép và Quảng Nam có 21 người. Ông Sơn nhận định đây là con số không nhỏ.

Số người Trung Quốc nhập cảnh trái phép tiếp tục tăng lên khi trưa cùng ngày, Công an TP Đà Nẵng cho biết phát hiện thêm 9 trường hợp người Trung Quốc nhập cảnh trái phép tại quận Sơn Trà, trong đó 2 người cách ly tại Bệnh viện Phổi Đà Nẵng, 7 người còn lại đưa về cách ly tập trung.

Nguyễn Sơn

Leave a Reply