Chánh án TAND Tối cao Nguyễn Hòa Bình cho biết do tiền đòi bồi thường bị nâng lên sau thỏa thuận 8 tỷ đồng, TAND Bình Thuận “không còn cách nào khác là chấm dứt bồi thường và đề nghị ông Nén kiện ra tòa để cho tòa án xét xử“.

Ông Nén cho biết sẽ khởi kiện ra tòa để đòi quyền lợi cho mình và gia đình. (Ảnh: laodong.com.vn)
Ông Nén cho biết sẽ khởi kiện ra tòa để đòi quyền lợi cho mình và gia đình. (Ảnh: laodong.com.vn)

Trao đổi bên hành lang Quốc hội chiều 11/11, ông Nguyễn Hòa Bình – Chánh án TAND Tối cao cho hay quá trình thương lượng bồi thường cho quãng thời gian ngồi tù oan 17 năm của ông Huỳnh Văn Nén (Bình Thuận) chưa thành là vì có một số người cũng muốn tranh thủ câu chuyện này.

Theo Chánh án, ông Nén và TAND tỉnh Bình Thuận thống nhất mức bồi thường trên 8 tỷ đồng, và đây là mức “có thể chấp nhận được”. “Việc thực thi pháp luật đã được chiếu cố rất nhiều đến hoàn cảnh của ông Nén và gia đình ông Nén. Tuy nhiên sau đó có những người khác lại yêu cầu thêm 5 tỷ đồng“, ông Bình nói.

Ông Bình cho biết điều này “đã phá vỡ kết quả thương lượng trước đó“, khiến cuộc thương lượng bồi thường không thành, dẫn đến việc TAND tỉnh Bình Thuận chấm dứt bồi thường và đề nghị ông Nén kiện ra tòa để cho tòa án xét xử.

Khi đó chỉ căn cứ vào luật chứ không còn cách nào khác cả”, ông Bình khẳng định.

Trước đó, trong phiên thảo luận về dự thảo Luật Trách nhiệm bồi thường nhà nước ngày 28/10, Chủ nhiệm Ủy ban Tư pháp của Quốc hội Lê Thị Nga đã đề nghị Chánh án TAND Tối cao và Viện trưởng VKSND Tối cao xem xét lại việc TAND tỉnh Bình Thuận chỉ chấp nhận bồi thường cho 17 năm ngồi tù oan của ông Huỳnh Văn Nén số tiền 2,6 tỷ đồng.

Ông Nén đi tù hơn 17 năm thì bây giờ làm sao có đủ giấy tờ để chứng minh thiệt hại?” – bà Nga nêu vấn đề. “Dự thảo luật này nói khá nhiều đến việc xác minh thiệt hại do thực tế phát sinh, thiệt hại do tài sản, sức khỏe bị xâm phạm, thu nhập thực tế bị mất, thiệt hại về tinh thần,… Thiệt hại liệt kê khá đầy đủ, nhưng cách tính như thế nào mới là vấn đề. Ông Chấn ngồi tù oan 10 năm bồi thường 7,2 tỷ đồng nhưng tại sao ông Nén ngồi tù 17 năm lại chỉ đề muốn bồi thường 2,6 tỷ đồng?

Ngày 14/10, buổi thương lượng bồi thường lần thứ 4 cho ông Huỳnh Văn Nén đã bất thành, khi TAND tỉnh Bình Thuận chỉ chấp nhận mức bồi thường 2,653 tỷ đồng, bằng một phần tư mức cơ quan này đã đồng ý bồi thường tại buổi thương lượng lần thứ 3, là 10,072 tỷ đồng. Phía gia đình ông Nén vẫn bảo lưu quan điểm yêu cầu bồi thường hơn 14,1 tỷ đồng.

Tòa cho rằng số tiền 2,6 tỷ đồng là các khoản nằm trong luật định cũng như các yêu cầu bồi thường của gia đình ông Nén có hóa đơn chứng từ. Những điều khoản không chứng minh được bằng giấy tờ sẽ không được chấp nhận“, luật sư tham gia bảo vệ pháp lý cho ông Nén cho hay.

Nguyễn Quân (T/H)

Xem thêm: