Tạm dừng mở các phiên tòa, phiên họp giải quyết, tạm dừng việc triệu tập đương sự, cơ quan, tổ chức, cá nhân đến tòa án đối với các vụ án đang còn trong thời hạn giải quyết… là những yêu cầu mới trong hệ thống tòa án để ngừa dịch viêm phổi Vũ Hán (COVID-19) lan rộng.

COVID-19, viêm phổi Vũ Hán
Chánh án Tòa án nhân dân Tối cao yêu cầu tạm dừng tất cả các hoạt động tố tụng trong hệ thống tòa án đến hết tháng 3 để ngừa bệnh viêm phổi Vũ Hán lây lan. Trong ảnh, rào chắn phong tỏa tại phố Trúc Bạch, Hà Nội. (Ảnh: TTVN)

Chánh án Tòa án nhân dân Tối cao Nguyễn Hoà Bình đã ký chỉ thị hoả tốc, yêu cầu điều chỉnh nhiều nội dung công việc trong hệ thống tòa án nhân dân. Theo đó, từ đây đến hết tháng 3/2020, các đơn vị thuộc Toà án nhân dân tập trung thực hiện 4 yêu cầu sau:

1. Tạm dừng việc nhận đơn khởi kiện, đơn yêu cầu, tài liệu chứng cứ và tiếp công dân trực tiếp tại trụ sở tòa án. Tòa án thông báo hướng dẫn cơ quan, tổ chức, cá nhân thực hiện quyền nghĩa vụ của mình thông qua các phương thức khác như gửi qua dịch vụ bưu chính gửi trực tiếp bằng hình thức điện tử qua cổng thông tin điện tử.

2. Tạm dừng việc cấp tống đạt hoặc thông báo văn bản tố tụng và các tài liệu chứng cứ cho cơ quan, tổ chức, cá nhân bằng phương thức trực tiếp mà được thực hiện bằng các hình thức khác như qua dịch vụ bưu chính, qua phương tiện điện tử, qua các phương thức khác theo quy định của pháp luật tố tụng.

3. Tạm dừng mở các phiên tòa, phiên họp giải quyết, tạm dừng việc triệu tập đương sự, cơ quan, tổ chức, cá nhân đến tòa án đối với các vụ án của việc đang còn trong thời hạn giải quyết theo quy định của pháp luật tố tụng.

Trong thời gian tạm dừng xét xử, yêu cầu các Thẩm phán tập trung nghiên cứu hồ sơ để sau khi hết dịch sẽ sắp xếp lịch xét xử liên tục.

Đối với trường hợp vụ án, vụ việc đã hết thời hạn giải quyết và bắt buộc phải mở phiên tòa, phiên họp, sẽ thực hiện theo quy định của pháp luật tố tụng nhưng phải thực hiện các biện pháp phòng ngừa dịch.

Khi bắt buộc phải mở phiên tòa, phiên họp thì chỉ triệu tập những người tham gia tố tụng tham dự phiên tòa, phiên họp. Tăng cường xét xử giải quyết vụ án vụ việc bằng phương thức trực tuyến khi có đủ điều kiện.

4. Theo dõi kiểm soát chặt chẽ người đến làm việc, giao dịch tại tòa án… Không tiếp khách tại phòng làm việc, người có nhu cầu làm việc với lãnh đạo, thẩm phán phải đăng ký trước…

Đồng thời, tòa án hoãn, dừng việc tổ chức các cuộc họp, hội nghị, hội thảo hạn chế tối đa việc tụ tập đông người tăng cường tổ chức giao ban làm việc trực tuyến qua các phương tiện điện tử như điện thoại, email, Zalo, Viber.

Chỉ thị yêu cầu tạm dừng tất cả các đoàn công tác học tập nước ngoài trừ trường hợp đặc biệt được Chánh án TAND tối cao đồng ý.

Trường hợp đương sự, người có liên quan đến Tòa án làm việc, giao dịch hoặc công chức của đơn vị xuất hiện các triệu chứng bệnh như: hoắt sốt, đau ngực, khó thở, hắt hơi, chảy nước mũi, đau mỏi người… thì thông báo ngay cho cơ sở y tế hoặc đường dây nóng của Bộ Y tế để được tư vấn, khám và điều trị kịp thời.

Các đơn vị cần khử trùng, vệ sinh toàn bộ khuôn viên, phòng làm việc trong cơ quan, đặc biệt là phòng xét xử, phòng tiếp dân, phòng họp; mua và trang bị máy đo thân nhiệt, khẩu trang y tế, nước rửa tay, dung dịch sát khuẩn, găng tay để ngăn ngừa dịch.

Sơn Nguyên

Xem thêm: