TAND thị xã Kỳ Anh (Hà Tĩnh) đã trả lại 506 đơn kiện của người dân huyện Quỳnh Lưu (Nghệ An) yêu cầu Formosa bồi thường thiệt hại do thảm họa môi trường biển.

tra-lai-506-don-kien-formosa
Người dân Nghệ An tập trung trước cổng TAND thị xã Kỳ Anh (Hà Tĩnh) gửi đơn kiện Formosa trong 2 ngày 26 và 27/9. (Ảnh: FB Người Kỳ Anh)

Thông tin trên được ông Nguyễn Văn Thắng – Chánh án TAND tỉnh Hà Tĩnh cho biết tại buổi giao ban báo chí thường kỳ tháng 9 của tỉnh Hà Tĩnh vào sáng nay (8/10).

Hơn 506 đơn kiện này được TAND thị xã Kỳ Anh tiếp nhận trong 2 ngày 26 và 27/9 cùng các tài liệu kèm theo, yêu cầu Formosa bồi thường thiệt hại cho người dân.

TAND thị xã Kỳ Anh đã sao chụp, lưu lại số đơn kiện và tài liệu kèm theo để làm căn cứ giải quyết khiếu nại, kiến nghị khi có yêu cầu.

>> Ba giàn cẩu của Formosa bị sóng đánh trôi dạt vào vùng biển Quảng Bình

Theo ông Thắng, trong số 506 đơn kiện, có 296 đơn yêu cầu bồi thường thiệt hại trong đánh bắt hải sản, 137 đơn yêu cầu bồi thường thiệt hại trong sản xuất muối, 68 đơn yêu cầu bồi thường thiệt hại trong nghề sản xuất nước mắm, 3 đơn yêu cầu bồi thường thiệt hại về nghề nuôi trồng thủy sản, 2 đơn yêu cầu bồi thường thiệt hại nghề kinh doanh thủy sản ven biển. Tổng số tiền các hộ dân yêu cầu bồi thường thiệt hại là 56 tỷ đồng.

Thông tin về lý do tòa trả lại đơn, ông Thắng cho hay, do các tài liệu của người dân không đưa ra được tài liệu, chứng cứ chứng minh về những thiệt hại thực tế theo quy định tại Khoản 5, Điều 189 Bộ luật Tố tụng hình sự và sự việc đã được giải quyết bằng quyết định đã có hiệu lực của cơ quan Nhà nước có thẩm quyền theo quy định tại Điểm C, Khoản 1, Điều 192 của bộ luật trên.

Trước đó, ngày 29/9, Thủ tướng Chính phủ ban hành Quyết định 1880/QĐ-TTg về định mức bồi thường thiệt hại cho các đối tượng tại Hà Tĩnh, Quảng Bình, Quảng Trị và Thừa Thiên – Huế do thảm họa môi trường biển.

Hải Linh

Xem thêm:

Leave a Reply