Bốn bị cáo gồm: Nguyên Giám đốc Cảng vụ Đà Nẵng cùng lái tàu, chủ tàu và nhân viên bán vé trong vụ chìm tàu Thảo Vân 2 trên sông Hàn làm 3 người thiệt mạng vào tháng 6/2016 vừa bị Tòa án Nhân dân TP. Đà Nẵng tuyên án.

tau du lich thao van 2 bi chim tren song han
Tàu du lịch Thảo Vân 2 bị chìm trên sông Hàn. (Ảnh: baodanang.vn)

Chiều ngày 5/4, Tòa án Nhân dân TP. Đà Nẵng đã tuyên án đối với 4 bị cáo trong vụ lật tàu Thảo Vân 2 trên sông Hàn khiến 3 người thiệt mạng.

Theo đó, toàn tuyên phạt:

  • Bị cáo Võ Quốc Hùng (SN 1972, trú phường Hải Châu 1) – chủ tàu Thảo Vân 2 – bị tuyên phạt 10 năm tù;
  • Bị cáo Lê Công Chí (SN 1975, trú phường An Hải Bắc, quận Sơn Trà) – thuyền trưởng tàu Thảo Vân 2 – 8 năm tù về tội vi phạm giao thông đường thủy;
  • Bị cáo Nguyễn Ngọc Quân (SN 1981, trú tại 126 Trần Phú) – người trực tiếp bán vé, hướng dẫn và giới thiệu khách lên tàu – 7 năm tù về tội sử dụng phương tiện giao thông đường thủy không đảm bảo an toàn.
  • Bị cáo Lê Sáu (SN 1975, trú phường Thanh Bình, quận Hải Châu) – nguyên Giám đốc Cảng vụ Đà Nẵng – 3 năm 6 tháng tù về tội thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng.

Theo cáo trạng, mặc dù không có giấy phép vận tải hành khách theo tuyến cố định, không được cấp lệnh ra – vào bến cảng trong khu vực nội thủy sông Hàn nhưng ông Võ Quốc Hùng – chủ tàu Thảo Vân 2 – đã đưa tàu vào khai thác từ tháng 12/2014 đến tháng 6/2016 và đã bị xử phạt hành chính nhiều lần.

Khoảng 20h30 ngày 4/6/2016, sau khi xuất bến được khoảng 10 phút, tàu Thảo Vân 2 do ông Lê Công Chí điều khiển chở khách du lịch trên sông Hàn đã bị lật rồi chìm tàu do chở quá số người quy định cho phép 32 người (tàu chỉ được chở 28 người nhưng đã chở đến 51 người), không đảm bảo các điều kiện an toàn đối với người và phương tiện theo quy định.

Vụ việc đã khiến 3 hành khách thiệt mạng (trong đó có 2 cháu nhỏ trong một gia đình), 4 hành khách bị thương, trong đó có 2 người nước ngoài, thiệt hại gần 572 triệu đồng, gây hậu quả đặc biệt nghiêm trọng.

Lưu Giang

Xem thêm: