Trước khi được xác định dương tính với virus Vũ Hán (nCoV), bệnh nhân 254 đang chạy thận tại Bệnh viện Thận Hà Nội. Toàn bộ nhân viên y tế, bệnh nhân tại bệnh viện được xác định là các ca tiếp xúc F1, F2, phải cách ly, lấy mẫu xét nghiệm.

thôn hạ lôi, bệnh nhân 243
4 ca viêm phổi Vũ Hán gồm BN 243, chị dâu và 2 người hàng xóm, đã được xác định tại thôn Hạ Lôi, xã Mê Linh (huyện Mê Linh, Hà Nội). Trong ảnh: Một chốt kiểm soát người ra vào tại xã Đại Mạch, huyện Đông Anh, giáp huyện Mê Linh, chiều 9/4. (Ảnh: J.N)

Đại diện Sở Y tế Hà Nội xác nhận ngay sau khi Bộ Y tế công bố về bệnh nhân 254, Sở Y tế Hà Nội cùng Bệnh viện Thận Hà Nội đã nhanh chóng rà soát toàn bộ các y bác sĩ, các bệnh nhân có liên quan đến bệnh nhân này.

Trung tâm Kiểm soát bệnh tật Hà Nội (CDC Hà Nội) cho biết đến đêm 9/4, bước đầu xác định được 45 trường hợp tiếp xúc gần (F1) với bệnh nhân 254, gồm 28 nhân viên y tế và 17 bệnh nhân.

Trong 45 trường hợp F1, CDC Hà Nội đã lấy mẫu xét nghiệm nCoV của 42 người, 3 trường hợp còn lại không có mặt tại bệnh viện. Dự kiến, kết quả xét nghiệm sẽ có vào sáng 10/4.

Toàn bộ những người ở Bệnh viện Thận Hà Nội (bao gồm các nhân viên y tế và các bệnh nhân) được xác định là F2 (tiếp xúc với F1), hiện đã được cách ly tại bệnh viện.

Dự kiến sau khi có kết quả xét nghiệm, những trường hợp âm tính, những người diện F1 vẫn phải cách ly tập trung đủ 14 ngày. F2 sẽ cách ly tại bệnh viện. Sở Y tế Hà Nội cho biết đã phun khử khuẩn ở Bệnh viện Thận Hà Nội.

Trước đó, khoảng 18h ngày 9/4, Bộ Y tế công bố thêm 4 ca nhiễm viêm phổi Vũ Hán mới, trong đó có bệnh nhân 254 là nam, 51 tuổi, quốc tịch Việt Nam, ở thôn Hạ Lôi, xã Mê Linh, huyện Mê Linh, Hà Nội. Bệnh nhân này là hàng xóm có tiếp xúc gần bệnh nhân 243 và bệnh nhân 250. Sau ca nhiễm 243, ông được lấy mẫu bệnh phẩm vào ngày 9/4; kết quả xét nghiệm cùng ngày xác định bệnh nhân dương tính với virus Vũ Hán (nCoV).

Hiện bệnh nhân 254 đang điều trị chạy thận tại Bệnh viện Thận Hà Nội, do đó, đang được cách ly, điều trị tại đây.

Ngoài xác định các trường hợp tiếp xúc F1, F2 tại bệnh viện, trong tối 9/4, CDC Hà Nội cũng thực hiện điều tra, khoanh vùng và cách ly các trường hợp tiếp xúc với bệnh nhân 254 tại thôn Hạ Lôi, xã Mê Linh (huyện Mê Linh, Hà Nội).

Nguyễn Quân