Lễ khai mạc Đại hội Thể thao Đông Nam Á lần thứ 31 (SEA Games 31) sẽ diễn ra vào 20h ngày 12/5 trên Sân vận động Quốc gia Mỹ Đình. Chương trình dự kiến kéo dài 120 phút.

Lễ khai mạc Đại hội Thể thao Đông Nam Á lần thứ 31 (SEA Games 31) sẽ diễn ra vào 20h ngày 12/5 trên Sân vận động Quốc gia Mỹ Đình. (Ảnh: seagames2021.com)

Ông Đỗ Đình Hồng, Giám đốc Sở Văn hóa và Thể thao Hà Nội, Phó Trưởng tiểu ban thường trực Tiểu ban khai mạc và bế mạc SEA Games 31, cho biết sau khi kịch bản được phê duyệt, Ban tổ chức SEA Games 31 TP. Hà Nội đã phối hợp với các đơn vị huy động khoảng hơn 1.000 người từ các cơ quan trung ương và Hà Nội tập luyện phục vụ cho lễ khai mạc, bế mạc.

Với thông điệp của SEA Games 31 “Vì một Đông Nam Á mạnh mẽ hơn – For a stronger South East Asia”, chương trình khai mạc gồm 3 chương: Việt Nam thân thiện, Đông Nam Á mạnh mẽ, Đông Nam Á tỏa sáng.

Chương trình diễn ra với lễ diễu hành, lễ thượng cờ Việt Nam và cử hành Quốc ca, thượng cờ Đông Nam Á và SEA Games 31. Có 11 vận động viên xuất sắc nhất đã được chọn cầm cờ.

Sau nghi lễ khai mạc, 11 vận động viên xuất sắc qua các thời kỳ sẽ rước đuốc và thắp sáng Đài đuốc Đại hội.

Hình ảnh buổi tổng duyệt hôm 10/5. (Ảnh: vov.vn)

NSUT Trần Ly Ly, quyền Cục trưởng Cục Nghệ thuật biểu diễn (Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch), Tổng đạo diễn chương trình khai mạc SEA Games 31, cho biết để tạo hiệu ứng hấp dẫn cho các tiết mục, ê-kíp sáng tạo sử dụng công nghệ trình chiếu hình ảnh đồ họa (mapping), công nghệ thực tế ảo tăng cường (augmented reality-AR), công nghệ thực tế mở rộng (extended reality-EX)… là những công nghệ hiện đại, mới nhất hiện nay.

Đáng chú ý, màn trình chiếu mapping với biểu tượng của 40 môn thể thao các quốc gia được thể hiện bằng hình thức tranh Đông Hồ trên trình chiếu mapping.

Bài hát chủ đề của SEA Games 31 “Hãy tỏa sáng – Let’s Shine” cũng là một trong những điểm nhấn của chương trình.

Bài hát do nhạc sĩ Huy Tuấn sáng tác. Ông cũng là giám đốc âm nhạc, phụ trách phần âm nhạc cho 120 phút của chương trình nghệ thuật khai mạc SEA Games 31.

Bài hát mang một tinh thần đoàn kết thể thao mạnh mẽ, nhịp điệu và tiết tấu trẻ trung, tươi sáng. Ca khúc này sẽ được biểu diễn ở phần cuối lễ khai mạc với sự góp mặt của nhiều nghệ sĩ nổi tiếng như: Hồng Nhung, Tùng Dương, Bùi Công Duy, Linh Nga…

Hai MC dẫn chương trình lễ khai mạc SEA Games 31 là Bùi Đức Bảo và Phí Nguyễn Thùy Linh.

MC Đức Bảo và MC Phí Linh. (Ảnh: vov.vn)

Đạo diễn sân khấu Hoàng Công Cường, phụ trách hình ảnh mapping, chuyển động sân khấu.

Hai đạo diễn múa là NSND Hồng Phong và NSND Kiều Lê, cùng với 20-30 trợ lý đạo diễn cùng làm.

Những hình ảnh thân thuộc như cây tre, cây lúa và hoa sen Việt Nam, áo dài, nón lá, chèo thuyền… cũng sẽ xuất hiện trong chương trình nghệ thuật.

Khoảng 600 diễn viên, chủ yếu là từ Học viện Múa Việt Nam, Trường Đại học Văn hóa nghệ thuật quân đội và 250 vận động viên của Trường Đại học Thể dục Thể thao Từ Sơn tham gia chương trình.

Những ai được vào sân Mỹ Đình thưởng thức trực tiếp lễ khai mạc SEA Games 31?

Ban tổ chức SEA Games 31 không bán vé xem lễ khai mạc và chỉ phát hành khoảng 20.000 vé mời cho các quan khách, người hâm mộ đến sân Mỹ Đình tham dự sự kiện.

Hơn 20.000 giấy mời này có chỗ ngồi ở khán đài A, khán đài C và D của sân Mỹ Đình. Còn khán đài B sẽ trở thành nơi dàn dựng sân khấu (có đèn LED khổng lồ).

Ban tổ chức T.Ư sẽ cầm hơn 10.000 giấy mời, để mời các lãnh đạo cao cấp của Nhà nước, Chính phủ và Quốc hội; các nguyên thủ của các nước; các quan chức quốc tế, Đại sứ quán các quốc gia tại Việt Nam, các bộ ngành T.Ư, các đoàn thể thao dự SEA Games 31 và 2 hội cổ động viên miền nam và miền bắc.

Ban tổ chức Hà Nội (nơi được giao nhiệm vụ xây dựng và chịu trách nhiệm về lễ khai mạc, bế mạc SEA Games 31) sẽ phát hơn 10.000 giấy mời còn lại cho các sở ban ngành tại địa phương, các quận huyện tại Hà Nội (trong đó có 2.000 giấy mời ở khán đài A).

Mỗi đoàn thể thao sẽ được phát 131 giấy mời, gồm 100 giấy mời cho VĐV ngồi trên khán đài và 31 VĐV diễu hành dưới sân. Do một số nước có ít VĐV dự đại hội như Timor Leste và Brunei nên số giấy mời còn lại của các nước này sẽ được phát cho các VĐV Việt Nam.

Đoàn thể thao Việt Nam tham dự SEA Games 31 với 1.341 thành viên, thi đấu 40 môn, với 526 nội dung, đặt mục tiêu đạt từ 140 Huy chương vàng trở lên, vào nhóm đầu trong số các quốc gia tham dự. Trong đó Hà Nội có 67 huấn luyện viên, 303 vận động viên được triệu tập ở các đội tuyển thể thao quốc gia. Hà Nội đóng góp dự kiến 1/3 số huy chương của Đoàn Thể thao Việt Nam tại SEA Games 31.

SEA Games 31 dự kiến sẽ có khoảng 6.000 vận động viên, huấn luyện viên, quan chức thể thao từ các nước đến tham dự.

Hà Nội hiện có 14 khách sạn 5 sao phục vụ các đoàn đại biểu tham dự SEA Games 31 và 4 khách sạn phục vụ quan chức và trọng tài Việt Nam.

Minh Long

Thăm dò

Bạn dự đoán Đội tuyển bóng đá nam U23 Việt Nam sẽ đạt thứ hạng nào tại Sea Games 31?

Xem kết quả
Loading ... Loading ...