Tới 6h sáng 29/3, Việt Nam công bố thêm 5 trường hợp mắc viêm phổi Vũ Hán (COVID-19) mới, nâng tổng số người mắc lên 179. Bốn ca trong đó liên quan tới Bệnh viện Bạch Mai (Hà Nội); ca còn lại được cách ly ngay sau khi nhập cảnh.

Quân đội phun khử khuẩn toàn bộ Bệnh viện Bạch Mai, tối 28/3. (Ảnh: J.N)

BN175: nam, 57 tuổi, làm việc tại công ty Trường Sinh cung cấp dịch vụ cho BV Bạch Mai, tiếp xúc với nhiều người.

BN176: nữ, 38 tuổi, làm việc tại công ty Trường Sinh cung cấp dịch vụ cho BV Bạch Mai, tiếp xúc với nhiều người.

BN177: nữ, 49 tuổi, làm việc tại công ty Trường Sinh cung cấp dịch vụ cho BV Bạch Mai, tiếp xúc với nhiều người.

BN178: nữ, 44 tuổi, làm việc tại công ty Trường Sinh cung cấp dịch vụ cho BV Bạch Mai, đang ở Thái Nguyên và được xét nghiệm dương tính. Hiện bệnh nhân được cách ly, điều trị tại Đại Từ, Thái Nguyên.

BN179: nam, 62 tuổi, có địa chỉ ở quận Hà Đông, TP Hà Nội. Bệnh nhân từ nước ngoài về trên chuyến bay EK394, nhập cảnh ngày 18/3. Sau khi nhập cảnh, bệnh nhân được đưa đến khu cách ly tập trung của tỉnh Thanh Hoá. Tại đây bệnh nhân được lấy mẫu xét nghiệm và được Viện Vệ sinh Dịch tễ Trung ương xác định dương tính với virus Vũ Hán (nCoV). Hiện tại bệnh nhân và những người tiếp xúc gần đang được cách ly riêng tại khu cách ly, tình trạng sức khoẻ ổn định.

Theo đó, trong vòng 24h qua, từ 6h sáng 28/3 đến 6h sáng 29/3, tổng số ca dương tính ghi nhận liên quan tới Bệnh viện Bạch Mai đã tăng thêm 9 ca; tổng số ca bệnh tại ổ dịch này hiện là 15 ca.

Một số ca nhiễm gây nguy cơ lây lan trong cộng đồng cao như hai nữ nhân viên cung cấp nước sôi (bệnh nhân 168, 169), 1 lao động tư do tại Ninh Bình (bệnh nhân 170) chăm bố ốm tại bệnh viện từ ngày 20-23/3, sau đó về quê và phát triệu chứng, 1 nhân viên làm việc tại nhà ăn bệnh viện (bệnh nhân 174).

Bộ Y tế phát khuyến cáo đề nghị tất cả bệnh nhân, người nhà bệnh nhân và những ai đã đến Bệnh viện Bạch Mai trong khoảng thời gian từ 12 tới 27/3 thực hiện các biện pháp sau:

  • Gửi tin nhắn thông báo họ tên đầy đủ và địa chỉ nơi ở của mình vào số điện thoại 8889.
  • Liên lạc với Trung tâm kiểm soát bệnh tật tại địa phương để được tư vấn.
  • Thực hiện khai báo y tế trên ứng dụng NCOVI (ncovi.vn), hoặc khai trực tuyến tại tokhaiyte.vn, thường xuyên cập nhật tình trạng sức khỏe để được tư vấn và trợ giúp.

Nguyễn Quân