Ngày 1/5, Tổng cục trưởng Tổng cục Du lịch Nguyễn Trùng Khánh ký quyết định sửa đổi, hủy bỏ một số nội dung vừa được ban hành hai ngày trước (29/4).

Du khách tại khu chợ ở Đà Lạt, ngày 14/3/2020. (Ảnh: Jon Fitton/Shutterstock)

Quyết định ban hành “Hướng dẫn các biện pháp phòng chống dịch COVID-19 bảo đảm an toàn tại các doanh nghiệp lữ hành, khu, điểm, cơ sở lưu trú du lịch và kinh doanh dịch vụ du lịch” được Tổng cục Du lịch ban hành ngày 29/4 vừa được sửa đổi tại các nội dung về việc chia sẻ thông tin dịch bệnh.

Có 3 nội dung trong Hướng dẫn được sửa đổi, bổ sung gồm có:

Điểm h, khoản 1, Điều 4 trong hướng dẫn ngày 29/4 quy định: “Lập sổ theo dõi y tế của từng cán bộ, hướng dẫn viên, nhân viên. Thực hiện đo thân nhiệt của toàn bộ cán bộ nhân viên khi đến nơi làm việc. Nhân viên có biểu hiện cúm, ho, sốt hoặc từ nơi, khu vực có dịch thì nghỉ không đi làm và theo dõi sức khỏe y tế tại nhà.”

Nay được sửa đổi, bổ sung thành: “Lập sổ theo dõi y tế của từng cán bộ, hướng dẫn viên, nhân viên. Thực hiện đo thân nhiệt của toàn bộ cán bộ nhân viên khi đến nơi làm việc. Nhân viên có biểu hiện cúm, ho, sốt hoặc từ nơi, khu vực có dịch, nguy cơ cao theo công bố của cơ quan nhà nước có thẩm quyền thì nghỉ không đi làm và theo dõi sức khỏe y tế tại nhà”.

Điểm k, khoản 1, Điều 4 trong hướng dẫn ngày 29/4 quy định: “Bố trí lãnh đạo phụ trách, theo dõi việc phòng chống dịch COVID-19. Cán bộ, hướng dẫn viên, nhân viên không chia sẻ, đưa tin, đăng bài trên mạng xã hội, phương tiện truyền thông về tình hình dịch bệnh tại cơ sở kinh doanh dịch vụ du lịch. Lập và công bố đường dây nóng, trao đổi thông tin, hỗ trợ khách”.

Nay được sửa đổi, bổ sung thành: “Bố trí lãnh đạo phụ trách, theo dõi việc phòng chống dịch COVID-19. Cán bộ, hướng dẫn viên, nhân viên không đưa thông tin sai sự thật, không được kiểm chứng về tình hình dịch COVID-19 tại cơ sở kinh doanh dịch vụ du lịch. Lập và công bố đường dây nóng, trao đổi thông tin, hỗ trợ khách”.

Đặc biệt, quyết định sửa đổi ngày 1/5 hủy bỏ điểm e, khoản 2, Điều 4 trong hướng dẫn hôm 29/4, quy định “khách du lịch, khách sử dụng dịch vụ du lịch và khách đến liên hệ, làm việc với cơ sở kinh doanh du lịch không chia sẻ, đưa tin, đăng bài trên mạng xã hội, phương tiện truyền thông về tình hình dịch tại cơ sở kinh doanh dịch vụ du lịch.”

Nói về lý do phải ban hành quyết định sửa đổi, Tuổi Trẻ ngày 1/5 dẫn lời của Tổng cục trưởng Tổng cục Du lịch Nguyễn Trùng Khánh cho rằng “có chút sơ suất” do phải xây dựng văn bản trong tình trạng gấp gáp.

Quy định tại điểm e, khoản 2, Điều 4 của bản hướng dẫn sau khi được ban hành ngày 29/4 đã nhận được phản ứng trái chiều của dư luận, khi cho rằng điều này xâm phạm quyền tự do biểu đạt, quyền thông tin, không đúng với tinh thần chỉ đạo chung của Chính phủ trong công khai thông tin về dịch COVID-19.

Quy định mới vẫn giữ một số nội dung như yêu cầu các doanh nghiệp kinh doanh du lịch đảm bảo đúng quy định về giãn cách, số lượng người. Đối với dịch vụ ăn uống tại cơ sở lưu trú du lịch, nếu không đảm bảo giãn cách thì phục vụ ăn uống tại phòng ngủ của khách, không bố trí khách ngủ tập thể đông người trong một phòng. Ngoài ra, các cơ sở kinh doanh dịch vụ du lịch phải lập sổ theo dõi y tế, đo thân nhiệt toàn bộ nhân viên khi đến làm việc. Nhân viên có biểu hiện cúm, ho, sốt hoặc từ nơi, khu vực có dịch, nguy cơ cao theo công bố thì nghỉ không đi làm và theo dõi sức khỏe y tế tại nhà.

Tất cả khách đến sử dụng dịch vụ và người đến liên hệ, làm việc, người cung ứng vật tư, hàng hóa, dịch vụ; cung cấp khẩu trang cho khách khi có nhu cầu… đều phải đo thân nhiệt.

Khách phải đeo khẩu trang trừ khi ở tại phòng ngủ, khi ăn, uống tại bàn ăn trong nhà hàng và quầy bar. Không dùng chung các đồ dùng cá nhân như cốc, chai nước, khăn… thường xuyên rửa tay đúng cách…

Nguyễn Quân