Kết quả kiểm tra cho thấy số tiền thu phí của các ca tại trạm thu phí Dầu Giây trùng khớp với báo cáo của VEC. Chứng từ thu phí được lập đầy đủ, dữ liệu thu phí, hình ảnh, thông tin xe qua trạm phù hợp với video được lưu,…

Tuyến cao tốc TP.HCM – Long Thành – Dầu Giây. (Ảnh: VECE)

Tổng cục Đường bộ Việt Nam vừa công bố kết quả kiểm tra đột xuất công tác thu phí tại trạm thu phí Dầu Giây thuộc tuyến cao tốc TP.HCM-Long Thành-Dầu Giây.

Theo hồ sơ lưu tại trạm trong thời gian từ ngày 28/1-8/2, trạm thu phí Dầu Giây thu được khoảng 13,271 tỷ đồng, trung bình một ngày đêm (3 ca) thu được 1,1 tỷ đồng; đã nộp vào tài khoản ngân hàng hơn 10,5 tỷ đồng; bị cướp ngày 7/2 là 2,22 tỷ đồng, tiền thu phí còn tồn quỹ 465,08 triệu đồng.

Tổng cục Đường bộ khẳng định chứng từ thu phí được lập đầy đủ theo quy định tại Quy trình tổ chức hoạt động thu phí đường cao tốc TP.HCM – Long Thành – Dầu Giây. Dữ liệu thu phí, hình ảnh, thông tin xe qua trạm phù hợp với video được lưu; số lượng, hình ảnh, video xe qua trạm trong các ngày trên cũng phù hợp với báo cáo doanh thu trong ngày.

Bên cạnh đó, danh sách xe qua kiểm đếm trực tiếp trong các bảng đếm xe trong ngày 21/2 phù hợp với dữ liệu lưu trữ trong phần mềm giám sát hậu kiểm. Số lượng xe đếm được, phân loại xe, mệnh giá thu trong công việc thực hiện đếm xe ngoài hiện trường khớp với số liệu của phần mềm giám sát hậu kiểm.

Cũng theo Tổng cục Đường bộ, quá trình kiểm tra chứng từ liên quan đến số tiền thu phí bị cướp của 8 ca trực (từ ca 2 ngày 4/2 đến hết ca 3 ngày 6/2), trạm thu được 2,55 tỷ đồng (bình quân 318,8 triệu đồng/ca).

Con số này trùng khớp với báo cáo của Tổng công ty Đầu tư phát triển đường cao tốc Việt Nam (VEC). Trong quá trình kiểm tra, việc thực hiện công tác thu phí từ các khâu phát hành vé thẻ, thu phí, đối soát, nộp tiền đến tổng hợp báo cáo tại trạm thu phí Dầu Giây đảm bảo theo quy trình thu phí được duyệt” – đại diện Tổng cục Đường bộ cho hay.

Từ đó, Tổng cục Đường bộ đề nghị VEC cần đẩy nhanh tiến độ triển khai đầu tư bổ sung hệ thống thu phí điện tử tự động không dừng theo Quyết định số 07/2017 của Thủ tướng Chính phủ.

Trước đó, mùng 3 Tết, có hai đối tượng đã xông vào trạm Dầu Giây, khống chế nhân viên tại đây và cướp đi 2,2 tỷ đồng.

Vụ cướp xảy ra, dư luận đã đặt ra nghi vấn về mức thu tại trạm – đạt 2,2 tỷ đồng chỉ trong một ca làm việc thứ 3 trong ngày – là con số quá lớn. Ông Nguyễn Viết Tân, Giám đốc Công ty VEC E giải thích số tiền trên là thu từ nhiều ngày. Sau đó, Tổng Cục Đường bộ đã lập đoàn kiểm tra tại trạm này trong 5 ngày, bắt đầu từ ngày 18/2.

Kim Long

Xem thêm: