Thông tin trên do Bộ trưởng GTVT Nguyễn Văn Thể nói tại buổi gặp mặt báo chí nhà nước sáng nay (20/6).

Tổng Cục đường bộ Việt Nam. (Ảnh: Pham Van Hoan/google-maps)

Theo ông Thể, lý do bỏ mô hình Tổng cục Đường bộ Việt Nam là vì mô hình Tổng cục khi đối chiếu với các quy định hiện hành không đảm bảo.

Ông Thể cho hay Bộ đang trong quá trình xây dựng đề án, và họp làm sáng tỏ các vấn đề trước báo cáo Chính phủ.

“Trong quá trình xây dựng có nhiều ý kiến, chúng tôi xin tiếp thu và lấy ý kiến các bên. Vấn đề trên tới đây cũng cần công khai, tổ chức hội thảo lấy ý kiến, có thông tin nhiều chiều để tham mưu cho Chính phủ xem có nên tách hay giữ nguyên”, ông Thể nói, theo báo Tiền Phong.

Theo ông Vũ Hải Nam, Vụ trưởng Tổ chức – Biên chế (Bộ Nội vụ), có 3 tiêu chí thành lập Tổng cục, được quy định tại Nghị định 101/2020 của Chính phủ.

Đối chiếu theo quy định này, Tổng cục Đường bộ Việt Nam có một tiêu chí chưa đáp ứng đầy đủ liên quan đến việc được giao ngành lĩnh vực tập trung, không phân cấp cho địa phương.

Theo ông Nam, đường quốc lộ, đường cao tốc là huyết mạch giao thông, có sự quan tâm quản lý tập trung tương đối đồng bộ và thống nhất trên cả nước. Nhưng bên cạnh đó còn có hệ thống tỉnh lộ và huyện lộ đang được Chính phủ tính tới đẩy mạnh phân cấp cho địa phương tham gia quản lý, bảo trì, giải phóng mặt bằng, đầu tư…

“Tách Tổng cục thành hai cục sẽ có bất cập, rất lãng phí”

Trước đó, đầu tháng 6/2022, Tổng cục Đường bộ đã trình Bộ GTVT đề án tổ chức lại Tổng cục thành Cục Đường bộ Việt Nam và Cục Đường bộ cao tốc Việt Nam.

Theo đó, Cục Đường bộ Việt Nam có khối tham mưu gồm 7 phòng: Tổ chức – hành chính; Pháp chế – thanh tra; Kế hoạch – đầu tư; Tài chính; Quản lý, bảo trì kết cấu hạ tầng giao thông đường bộ; Quản lý vận tải, phương tiện và người lái; Khoa học – công nghệ, môi trường và hợp tác quốc tế; có 7 chi cục thực thi quản lý nhà nước gồm: 6 chi cục quản lý đường bộ I, II, III, IV, V, VI và Chi cục Quản lý đầu tư xây dựng đường bộ.

Cục Đường bộ Việt Nam có khối đơn vị sự nghiệp gồm 11 đơn vị: Trung tâm Kỹ thuật đường bộ 1, 2, 3 và 4; Trung tâm Kỹ thuật và truyền thông đường bộ; Trường cao đẳng Giao thông vận tải đường bộ; Cụm phà Vàm Cống; Ban quản lý dự án 3, 4, 5 và 8.

Cục Đường bộ cao tốc Việt Nam có khối tham mưu gồm 5 phòng: Tổ chức – hành chính; Pháp chế – thanh tra – an toàn; Quản lý, bảo trì kết cấu hạ tầng giao thông đường bộ cao tốc; Kế hoạch – tài chính; Quản lý đầu tư xây dựng và 3 chi cục quản lý đường bộ cao tốc 1, 2, 3 cùng 1 đơn vị sự nghiệp là Trung tâm Điều hành giao thông đường bộ cao tốc (ITS).

Với số biên chế cơ quan hành chính năm 2022 của Tổng cục Đường bộ Việt Nam được giao là 728, sẽ điều chuyển 558 biên chế cho Cục Đường bộ Việt Nam (121 biên chế khối cơ quan, 437 biên chế khối chi cục) và 170 biên chế cho Cục Đường bộ cao tốc Việt Nam (65 biên chế khối cơ quan, 105 biên chế khối chi cục).

Trả lời báo chí nhà nước, ông Nguyễn Văn Huyện, Tổng cục trưởng Tổng cục Đường bộ Việt Nam, khẳng định việc ông ký đề án là theo sự thống nhất chung của 4 lãnh đạo và 6 ủy viên thường vụ.

Chứ bản thân tôi không nhất trí, vì tôi sống với ngành đường bộ cả đời, nếu đẻ ra cái gì đó mà què quặt không điều hành được thì rất nguy hiểm”, theo ông Huyện, báo Pháp Luật TP.HCM dẫn lời.

Ông Huyện cho rằng nếu tách Tổng cục thành hai cục sẽ có bất cập, vì hai cơ quan này đều quản lý đường bộ. Trong khi đường cao tốc là một cấp kỹ thuật theo tiêu chuẩn đường bộ. Đường cao tốc không phải là một cấp quản lý.

Cũng theo ông Huyện, việc sắp xếp nhân sự cũng có những bất cập, bởi nếu tách thêm một Cục Đường bộ cao tốc Việt Nam với quy mô 170 người lấy từ Cục Đường bộ Việt Nam sang là rất lãng phí, vì quản lý chưa được 200 km đường cao tốc đầu tư công; còn 1.000 km đường cao tốc đầu tư BOT do các nhà đầu tư quản lý, khai thác, quản lý nhà nước chỉ xử lý các tình huống; trong khi có 25.000 km đường bộ khác cần quản lý.

“Nếu tách ra thành Cục Đường bộ và Cục Cao tốc thì hai bên thực hiện cùng đầu việc tương đối giống nhau, nhưng sẽ phải đầu tư 2 hệ thống máy móc để kiểm tra rất lãng phí”, ông Huyện nói.

Kim Long