Tổng Cục trưởng Tổng Cục Đường bộ khẳng định quyết định của VEC “cấm cửa” 2 ôtô là sai thẩm quyền.

Tuyến cao tốc TP.HCM – Long Thành – Dầu Giây. (Ảnh: VECE)

Ngày 12/2, Tổng cục trưởng Tổng cục Đường bộ Việt Nam (Bộ GTVT) Nguyễn Văn Huyện cho biết, Tổng công ty Phát triển đường cao tốc Việt Nam (VEC) sẽ phải gửi báo cáo lên tổng cục về việc từ chối phục vụ vĩnh viễn 2 ôtô mà tài xế có hành vi gây rối ở trạm thu phí trên cao tốc TP.HCM – Dầu Giây.

Ngày 13/2, tôi sẽ ký văn bản thu hồi quyết định cấm vĩnh viễn 2 ôtô của VEC, vì quyết định của VEC sai thẩm quyền, VEC chỉ là doanh nghiệp” – ông Huyện khẳng định.

Theo ông Huyện, hiện pháp luật chỉ cho phép doanh nghiệp thu phí từ chối phục vụ với xe ôtô chở quá tải, vì xe đó sẽ phá đường. Còn trường hợp 2 xe ôtô chở người gây rối ở trạm thu phí trên cao tốc TP.HCM – Dầu Giây, VEC phải phối hợp với lực lượng chức năng địa phương, như cảnh sát giao thông, cảnh sát trật tự… lập biên bản, xử phạt hành chính.

Tổng cục Đường bộ Việt Nam đã yêu cầu VEC báo cáo chính thức về việc ngưng tiếp nhận vĩnh viễn 2 phương tiện vào đường cao tốc. Việc từ chối vĩnh viễn phương tiện của VEC là chưa phù hợp với quy định hiện nay.

Về mặt pháp lý, chưa có quy định từ chối vĩnh viễn phương tiện. VEC từ chối phục vụ vĩnh viễn phương tiện vi phạm là không đúng thẩm quyền, việc quy định hành vi từ chối phục vụ phải được quy định trong văn bản quy phạm pháp luật. Nếu VEC đã ra quyết định thì phải thu hồi lại quyết định” – ông Huyện cho biết.

Trước đó, ngày 10/2, Giám đốc công ty Cổ phần Dịch vụ kỹ thuật đường cao tốc Việt Nam (VEC E) Nguyễn Viết Tân cho biết đơn vị đã quyết định từ chối phục vụ vĩnh viễn đối với 2 phương tiện có BKS 51A-55850 và 51G-77256 trên tất cả các tuyến cao tốc do VEC quản lý, khai thác.

Lý do, 2 phương tiện này đã có các hành vi vi phạm các quy định theo quyết định 13/QĐ-VEC-HĐTV ngày 10/01/2019 về việc ban hành Quy định từ chối phục vụ và phục vụ trở lại đối với các phương tiện vi phạm quy tắc giao thông khi tham gia trên các tuyến đường cao tốc do VEC quản lý, khai thác.

Cụ thể, vào 18h20 ngày 10/2 (mùng 6 Tết), ô tô BKS 51A-55850 chạy vào làn thu phí số 7, hướng từ Long Thành về TP.HCM. Đến cabin thu phí, dù nhận được tín hiệu từ nhân viên, lái xe đã không trả thẻ thu phí và trả tiền phí mà cố tình dừng tại làn thu phí, nhiều người già, phụ nữ và trẻ em đã xuống xe, cố tình gây rối tại đây, lôi kéo các phương tiện ở những làn khác, gây ách tắc giao thông.

Cũng có hành vi tương tự là xe BKS 51C-78196 tại làn 10, 51G-77256 tại làn 8. Nhân viên tại trạm thu phí đã giải thích về các sự cố trên đây dẫn đến việc lưu thông chậm trên tuyến, mời vào trong khu văn phòng của trạm để giải thích cụ thể, tránh ảnh hưởng đến việc lưu thông của các phương tiện khác.

Người điều khiển hai phương tiện BKS 51A-55850, 51G-77256 và những người đi cùng không tuân thủ hiệu lệnh của nhân viên điều khiển giao thông, có hành động phá hoại tài sản, đe dọa đánh đuổi nhân viên, gây ùn tắc tại trạm, làm mất trật tự an ninh tại khu vực” – ông Tân cho hay.

Đại diện công ty VEC E khẳng định, việc ùn ứ từ Km18 đến cầu Long Thành tại Km12 hướng về TP.HCM trong ngày mùng 6 Tết hoàn toàn từ các sự cố khách quan trên, không phải do việc chậm trễ trong hoạt động thu phí gây ùn tắc tại trạm thu phí, nên các yêu cầu liên quan đến việc xả trạm là không hợp lý và không đúng quy định hiện hành.

Hiện VEC đang quản lý, khai thác 4 tuyến đường cao tốc gồm Cầu Giẽ-Ninh Bình, Nội Bài-Lào Cai, Đà Nẵng-Quảng Ngãi, và TP. HCM-Long Thành-Dầu Giây, một dự án đang triển khai thi công là tuyến cao tốc Bến Lức-Long Thành.

Kim Long

Xem thêm: