4 vi phạm của Asanzo gồm giả mạo nhãn hiệu, lừa dối người tiêu dùng, xuất xứ hàng hóa và trốn thuế.

asanzo
CEO Asanzo Phạm Văn Tam (áo đen) (Ảnh: Facebook Asanzo Việt Nam)

Ngày 28/10, Tổng cục Hải quan (Bộ Tài chính) tổ chức cuộc họp với các bộ, ngành về chống gian lận xuất xứ liên quan tới Asanzo.

Tại buổi họp, Phó tổng cục trưởng Mai Xuân Thành cho biết căn cứ kết quả điều tra, xác minh, Bộ Tài chính xác định Asanzo có 4 vi phạm gồm vi phạm liên quan đến xâm phạm quyền sở hữu công nghiệp về nhãn hiệu (giả mạo nhãn hiệu), vi phạm liên quan đến cáo buộc lừa dối người tiêu dùng, vi phạm liên quan đến xuất xứ hàng hóa, hành vi vi phạm về trốn thuế.

Về vi phạm giả mạo nhãn hiệu (giả mạo nhãn hiệu), ông Thành cho biết kiểm tra 14 container khai báo hàng hóa nhập khẩu mang nhãn hiệu Asanzo của Công ty TNHH đầu tư sản xuất Phương Nguyên Asanzo và Công ty TNHH Đầu tư thương mại Việt Tài, Tổng cục Hải quan xác định Công ty Phương Nguyên Asanzo nhập khẩu hàng hóa mang nhãn hiệu Asanzo từ Trung Quốc về Việt Nam là hành vi nhập khẩu, vận chuyển hàng hóa mang nhãn hiệu giả mạo theo quy định pháp luật về sở hữu trí tuệ.

Với công ty Việt Tài, Tổng cục Hải quan cho biết địa chỉ đăng ký kinh doanh của công ty ở phường 25, quận Bình Thạnh (TP.HCM) chỉ là nhà trọ cho người dân thuê ở và không có bất kỳ công ty nào đăng ký hoạt động kinh doanh tại đây.

Bên cạnh đó, Tổng cục Hải quan dẫn bản án của TAND TP.HCM đã tuyên trước đó, khẳng định Công ty Cổ phần Điện tử Asanzo xâm phạm quyền nhãn hiệu theo điều 129 luật Sở hữu trí tuệ của Công ty TNHH Thương mại và sản xuất Đông Phương.

Về cáo buộc lừa dối người tiêu dùng, Tổng cục Hải quan cho biết quy trình lắp ráp một số sản phẩm không đúng như quảng cáo.

Công ty Tập đoàn Asanzo lắp ráp 660 tivi xuất khẩu nhưng chỉ có 12 dãy bàn với chiều dài khoảng 30 m, mỗi bàn để vừa 1 cái tivi 50 inch.

Lắp 1 cái tivi cần 12 người và 30 người phụ trợ với thời gian lắp là 25 phút. Sau khi lắp xong được đóng các bao bì mang nhãn hiệu Asanzo hình, in ngôn ngữ tiếng Việt, mã số mã vạch Việt Nam, xuất xứ Việt Nam, sau đó xuất bán cho 19 công ty khác để đưa ra thị trường nội địa. Tương tự, điều hoà nhiệt độ, ấm đun nước siêu tốc… chủ yếu lắp các bộ phận có sẵn tạo ra sản phẩm hoàn chỉnh.

Song, Asanzo lại quảng cáo sản phẩm là hàng Việt Nam chất lượng cao, là có dấu hiệu lừa dối người tiêu dùng. Ngoài ra, cụm từ “Đỉnh cao công nghệ Nhật Bản” cho một số sản phẩm và trên các thông tin quảng cáo không đúng thực tế. Asanzo ký hợp đồng dịch vụ với Công ty Sharp-Roxy (Hồng Kông). Tuy nhiên, công ty này khẳng định hợp đồng không có thật, giả mạo.

Về vi phạm liên quan đến xuất xứ hàng hóa xuất khẩu, Tổng cục Hải quan cho biết kiểm tra 3 tờ khai xuất khẩu của Công ty Cổ phần Đầu tư công nghệ điện tử Asanzo xuất khẩu 661 chiếc tivi nhãn hiệu Asanzo các loại và các bộ phận đi kèm, mặt hàng tivi chỉ lắp ráp đơn giản các bộ phận của sản phẩm để tạo nên sản phẩm hoàn chỉnh thì không đáp ứng tiêu chí xuất xứ Việt Nam.

Theo số liệu kiểm tra, xác minh của Tổng cục quản lý thị trường, tỷ lệ nguyên vật liệu chính, chi phí giá thành chiếm 98-99%, giá trị gia tăng tạo ra sau lắp ráp quá thấp chỉ chiếm 1-2%.

Do đó, Hải quan cho rằng mặt hàng tivi xuất khẩu mang nhãn hiệu Asanzo chỉ thực hiện lắp ráp đơn giản. Các bộ phận để tạo nên sản phẩm hoàn chỉnh không đáp ứng tiêu chí xuất xứ Việt Nam theo quy định tại Nghị định 31 và có dấu hiệu giả mạo xuất xứ hàng xuất khẩu.

Đối với hàng hóa tiêu thụ trong nước, Công ty Cổ phần Tập đoàn Asanzo không tự sản xuất và nhập khẩu linh kiện mà mua từ các công ty trong nước để lắp ráp các thành phẩm. Linh kiện mua trong nước gồm các linh kiện có nguồn gốc nhập khẩu từ Trung Quốc và từ các nguồn khác.

Về trốn thuế, Tổng cục Hải quan cho biết Cục thuế TP.HCM đã chỉ rõ sai phạm của Asanzo như: khai thuế GTGT đầu ra, thuế GTGT đầu vào khấu trừ không đúng quy định; kê khai chi phí được trừ để xác định thu nhập chịu thuế không đúng quy định; bán hàng, cung cấp dịch vụ không xuất hóa đơn, sử dụng bất hợp pháp hóa đơn (hóa đơn đầu vào có nội dung được ghi không có thực, hóa đơn ghi mặt hàng điều hoà nhiệt độ nhưng thực tế là linh kiện điều hoà nhiệt độ),…

Cũng theo Hải quan, Cục Thuế TP.HCM cho hay tổng số tiền thuế mà Asanzo kê khai thiếu và trốn thuế là hơn 40,5 tỷ đồng. Phía Cục Thuế đã xử phạt vi phạm hành chính Asanzo số tiền gần 5,4 tỷ đồng cộng với khoản tiền chậm nộp thuế, tổng số tiền Asanzo phải nộp lại cho ngân sách nhà nước là 47,6 tỷ đồng.

Hoàng Minh

Xem thêm: