Một xe ô tô tải loại 2,5 tấn chở dầu nhớt thải đổ trộm ra khe núi ở xã Phúc Tiến (huyện Kỳ Sơn, tỉnh Hòa Bình). Dầu theo nước mưa tràn ra suối Trâm, lan đến kênh dẫn nước vào nhà máy nước sạch sông Đà gây ô nhiễm.

nước sạch có mùi lạ, dầu nhớt thải, nước sạch sông Đà
Công ty sông Đà thuê người dân vớt dầu thải với giá 500.000 đồng/ngày công từ ngày 9/10. (Hình ảnh từ clip/dẫn qua vnexpress.net)

Sáng 14/10, tại họp báo thường kỳ của Bộ Tài nguyên và Môi trường (TN-MT), Phó Tổng cục trưởng Tổng cục Môi trường Hoàng Văn Thức cho biết nguồn nước sạch do Công ty Sông Đà cung cấp cho Hà Nội bị nhiễm dầu thải.

Ông Thức cho hay đêm 8/10, người dân sống quanh khu vực 2 xã Phúc Tiến, Phúc Minh (huyện Kỳ Sơn, tỉnh Hoà Bình) phát hiện một xe ô tô tải loại 2,5 tấn chở dầu nhớt thải đổ trộm ra khe núi thuộc xã Phúc Tiến. Trong đêm này, khu vực này có mưa to nên dầu tràn ra suối Trâm, lan đến kênh dẫn nước vào nhà máy nước sạch sông Đà.

Ngày 9-10/10, Nhà máy nước sông Đà phát hiện ra dầu loang trên kênh dẫn nước nên đã huy động người vớt dầu.

Ông Thức cũng cho hay đã yêu cầu lãnh đạo UBND tỉnh Hòa Bình và cơ quan cảnh sát truy tìm xe đổ trộm; yêu cầu Sở TN-MT tỉnh Hòa Bình kiểm soát nguồn nước đầu nguồn còn doanh nghiệp chủ động có biện pháp phòng ngừa, ngăn chặn dầu loang (như quây lưới).

Ông Thức dẫn thông tin từ Sở TN-MT tỉnh Hòa Bình cho biết dầu loang đã được thu gom cơ bản tại khu vực đầu nguồn nước sạch sông Đà. Hiện Sở TN-MT Hòa Bình đã lấy mẫu nước đưa đi xét nghiệm, đang chờ kết quả.

Trước câu hỏi về xử lý trách nhiệm của nhà máy nước sạch sông Đà khi phát hiện ra dầu loang mà vẫn để dùng nguồn nước này để sản xuất nước sạch, ông Thức cho biết đã giao cho Cục Môi trường miền Bắc làm việc với Sở TN-MT tỉnh Hoà Bình để làm rõ trách nhiệm. “Doanh nghiệp cung cấp nước sạch biết nguồn nước ô nhiễm mà vẫn cấp cho người dân thì phải chịu trách nhiệm”, ông Thức nói.

Theo thông tin từ người dân xã Phú Minh, dầu thải loang khắp mặt nước suối Trâm từ tối 8/10; nước có màu đen, mùi hắc và khét xộc lên. Người dân địa phương cho hay từ ngày 9/10, Công ty CP Đầu tư nước sạch sông Đà (Viwasupco) đã thuê khoảng 50 người dân để vớt dầu loang trên mặt nước với giá 500.000 đồng một ngày công.

Theo miêu tả của người dân, dầu đặc quánh, bốc mùi nồng nặc gây cảm giác buồn nôn. Dầu gom lại không chảy được qua phễu to, người dân đi thu gom phải dùng que để chọc xuống đựng vào can 20 lít hoặc bao tải. Cá chết trắng bụng khi nước bị dầu đen loang vào.

Tại Hà Nội, từ chiều tối ngày 10/10, hàng nghìn hộ dân tại các quận Hà Đông, Hoàng Mai, Nam Từ Liêm, Thanh Xuân… (khu vực do Công ty sông Đà cung cấp nước) phản ánh nước máy có mùi hóa chất nồng nặc, khét như mùi nhựa cháy.

Nguyễn Quân

Xem thêm: