Liên tiếp chiếm đoạt tiền đặt cọc đấu giá mua gỗ rừng, một giám đốc công ty ở TP.HCM đã bị 2 cơ quan Nhà nước và ít nhất gần chục người dân tố cáo. Số tiền ông này chiếm đoạt của các nạn nhân ở nhiều tỉnh trên cả nước lên đến vài chục tỷ đồng. Trong đó, có các nạn nhân bị chiếm đoạt từ 560 triệu đồng đến 1,512 tỷ đồng.

Cán bộ tỉnh Thừa Thiên-Huế kiểm tra thực tế tại rừng phòng hộ Hương Thủy ngày 28/4. (Ảnh minh họa: quangvinh.thuathienhue.gov.vn).

Cơ quan cảnh sát điều tra Công an tỉnh Quảng Bình vừa bắt giữ ông Hoàng Minh Toàn (SN 1977, quê ở Quảng Bình) – Tổng Giám đốc Công ty TNHH đấu giá HD trực tuyến Toàn Cầu (Công ty Toàn Cầu, trụ sở TP.HCM), khi đang lẩn trốn tại một khách sạn ở TP.HCM.

Ông Toàn trước đó bị khởi tố để điều tra tội “Lợi dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản”, nhưng đã bỏ trốn khỏi địa phương vào ngày 23/11. Đến ngày 20/12, Công an tỉnh Quảng Bình đã ra quyết định truy nã toàn quốc ông Toàn.

Ông Hoàng Minh Toàn bị nhiều người gửi đơn tố cáo vì thực hiện hàng loạt vụ “xù” tiền đấu giá.

Mới đây nhất, hôm qua (29/12), Ban Quản lý rừng phòng hộ (BQLRPH) Hương Thủy (thị xã Hương Thủy, Thừa Thiên-Huế) đã có đơn gửi cơ quan chức năng tố cáo ông Toàn chiếm đoạt 1,3 tỷ đồng.

Theo đơn, ngày 22/3/2022, BQLRPH Hương Thủy ký hợp hợp đồng dịch vụ đấu giá tài sản với Công ty Toàn Cầu về việc đấu giá sản phẩm gỗ khai thác tỉa thửa trên diện tích 50,95ha rừng phòng hộ thuộc dự án JBIC để trồng bổ sung cây bản địa.

Ngày 8/4/2022, Công ty Toàn Cầu tổ chức đấu giá tài sản theo hợp đồng. Theo hợp đồng giữa BQLRPH Hương Thuỷ với Công ty Toàn Cầu, trong thời hạn 3 ngày kể từ ngày đấu giá thành công, công ty này có trách nhiệm chuyển số tiền đặt trước của khách hàng trúng đấu giá đến chủ tài sản. Tuy nhiên, đến nay, đã gần 9 tháng nhưng Công ty Toàn Cầu vẫn chưa chuyển trả 1,3 tỷ đồng tiền đặt trước cho BQLRPH Hương Thuỷ.

BQLRPH Hương Thủy nhiều lần gọi điện thoại cho ông Toàn nhưng ông này không nghe máy.

Ngoài BQLRPH Hương Thủy, UBND huyện Phong Điền (tỉnh Thừa Thiên-Huế) cũng có văn bản đề nghị cơ quan công an điều tra, xử lý việc ông Toàn và Công ty Toàn Cầu không chịu hoàn trả 7,5 tỷ đồng tiền đặt trước của khách hàng tham gia đấu giá mua gỗ rừng trồng tại huyện này.

Theo ông Hồ Đôn – Phó Chủ tịch UBND huyện Phong Điền, ngày 20/7/2022, Phòng NN&PTNT huyện Phong Điền ký hợp đồng với Công ty Toàn Cầu để đấu giá bán, thanh lý gỗ rừng trồng sản xuất trên diện tích 67,73ha tại xã Phong Xuân, huyện Phong Điền. Ngày 12/8/2022, Công ty Toàn Cầu đã tổ chức đấu giá theo hợp đồng này.

Tiếp đó, Phòng NN&PTNT huyện Phong Điền ký hợp đồng mua bán gỗ rừng với người trúng đấu giá. Người trúng đấu giá đã nộp số tiền 9,12 tỷ đồng vào tài khoản tiền gửi của Phòng NN&PTNT huyện tại Kho bạc Nhà nước huyện Phong Điền sau khi trừ số tiền đặt cọc là 1,512 tỷ đồng. Nhưng đến nay đã hơn 4 tháng, Công ty Toàn Cầu không chuyển trả số tiền 1,512 tỷ đồng tiền đặt cọc cho Phòng NN&PTNT huyện Phong Điền

Ngoài chiếm đoạt số tiền trên, hiện nay còn có 4 khách hàng không trúng đấu giá vẫn chưa được Công ty Toàn Cầu chuyển trả tiền đặt cọc với số tiền 6,048 tỷ đồng.

Tại TP.HCM, từ cuối tháng 9/2022, Sở Tư pháp TP cũng có văn bản gửi Công an TP tiến hành điều tra, xử lý những sai phạm của Công ty Toàn Cầu và ông Toàn.

Theo Sở Tư pháp TP.HCM, cơ quan này đã nhận được công văn của Sở Tư pháp tỉnh Thừa Thiên-Huế và đơn tố cáo của ông Nguyễn Minh Toàn (TP. Thủ Đức, TP.HCM) và ông Đinh Kháng Chiến (xã Ân Tây, huyện Hoài Ân, tỉnh Bình Định) về việc ông Toàn đã không hoàn trả tiền đặt trước là 1,512 tỷ đồng/khách hàng.

Ngoài ra, Sở Tư pháp TP.HCM còn nhận được đơn tố cáo của các ông Đậu Quốc Vương, Mai Xuân Quang, Nguyễn Lực Tấn, Nguyễn Như Hoành (đều trú TP. Vinh, tỉnh Nghệ An) tố cáo Công ty Toàn Cầu trong quá trình đấu giá gỗ, củi rừng thuộc Công ty TNHH MTV Lâm Công Nghiệp Bắc Quảng Bình, đã không hoàn trả số tiền đặt trước là 560 triệu đồng/khách hàng.

Cùng với đó, nhiều công dân ở nhiều tỉnh, thành đã gửi đơn đến Sở Tư pháp TP.HCM phản ánh việc Công ty Toàn Cầu không chuyển trả đầy đủ số tiền đặt trước cho khách hàng khi họ đăng ký tham gia đấu giá tài sản…

Theo Sở Tư pháp TP.HCM, từ năm 2019 đến nay, ông Toàn và Công ty Toàn Cầu đã thực hiện nhiều vụ việc chiếm đoạt tiền cọc ở nhiều địa phương trong cả nước với số tiền lên đến hàng chục tỷ đồng.

Hiện, vụ án đang được một số công an địa phương phối hợp điều tra.

Khánh Vy