Trước hai phương án nghỉ Tết mà Bộ LĐ-TB-XH đề xuất, Tổng liên đoàn Lao động Việt Nam ủng hộ phương án nghỉ hai ngày trước Tết để người lao động có thời gian chuẩn bị, sắp xếp công việc về quê.

lich nghi tet nguyen dan 2018 12_2

Sáng ngày 5/10, tại hội nghị giao ban báo chí quý III/2017, ông Trần Thanh Hải – Phó chủ tịch Tổng liên đoàn Lao động Việt Nam cho biết Tổng liên đoàn ủng hộ phương án nghỉ hai ngày trước Tết và năm ngày sau Tết cho người lao động.

Theo ông Hải, phương án này giúp người lao động có đủ thời gian sắp xếp công việc, chuẩn bị kế hoạch đón Tết cổ truyền.

Bên cạnh đó, nhiều lao động ở miền Trung và miền Nam phải đi làm ăn xa có thể mua vé tàu, xe trở về quê ăn Tết. Các doanh nghiệp cũng không phải bố trí cho công nhân lao động nghỉ quá dài sau Tết.

Trước đó, Bộ LĐ-TB-XH có văn bản xin ý kiến các bộ, ngành về hai phương án nghỉ tết Nguyên đán 2018 trước khi trình Chính phủ quyết định. Phương án một là nghỉ 2 ngày trước Tết và 5 ngày sau Tết (từ ngày 14/2/2018 đến hết ngày 20/2/2018, tức ngày 29 tháng chạp đến mùng 5 tháng giêng âm lịch). Phương án hai là nghỉ 1 ngày trước Tết và 6 ngày sau Tết (từ ngày 15/2/2018 đến hết ngày 21/2/2018).

Về hai phương án trên, Bộ LĐ-TB-XH chọn phương án thứ nhất. Bộ cho rằng việc thực hiện số ngày nghỉ theo phương án thứ nhất có tính hài hòa, phù hợp bởi số ngày nghỉ trước Tết là 2 ngày không quá ngắn, số ngày nghỉ sau Tết là 5 ngày là phù hợp. Với phương án này, ngày đi làm ngắt quãng là 2 ngày liên tục nên tác động tiêu cực của việc đi làm ngắt quãng không nhiều.

Hoàng Minh

Xem thêm: