Tổng thống Biden thăm đài tưởng niệm người bạn và đồng nghiệp quá cố, cố Thượng nghị sĩ John McCain, người đã bị cầm tù dài hạn ở Hà Nội trong chiến tranh Việt Nam.

Tổng thống Mỹ Joe Biden dừng chân đặt hoa tưởng niệm cố Thượng nghị sĩ John McCain bên hồ Trúc Bạch, chiều ngày 11/9. (Ảnh: Chụp màn hình/video/hanoionline.vn)

Chiều ngày 11/9, trước khi ra sân bay rời Việt Nam, Tổng thống Mỹ Joe Biden đã tới thăm và đặt hoa tại bức phù điêu tưởng niệm cố Thượng nghị sĩ John McCain ở hồ Trúc Bạch (TP. Hà Nội).

Đoàn dừng xe ở đường Thanh Niên, sau đó Tổng thống Joe Biden đi bộ đến khu vực bức phù điêu. Ông Joe Biden nhìn vào bức phù điêu, giơ tay chào theo kiểu quân đội.

Cuộc tưởng niệm diễn ra khoảng 10 phút, sau đó đoàn xe chở Tổng thống Joe Biden ra sân bay Nội Bài. AFP dẫn lời phóng viên theo đoàn cho biết, khi được hỏi cảm nghĩ, ông Biden nói rất nhớ ông McCain và cố thượng nghị sĩ là người bạn tốt.

Phù điêu tưởng niệm cố thượng nghị sĩ John McCain nằm ven hồ Trúc Bạch, khắc họa hình ảnh ông McCain, phi công Mỹ lái máy bay Skyhawk bị bắn rơi rồi bị bắt ngày 26/10/1967.

Sau hơn 5 năm ở nhà tù Hỏa Lò, ông McCain được trao trả theo Hiệp định Paris năm 1973. Trở về Mỹ, ông McCain tham gia chính trường và được bầu làm thượng nghị sĩ trong nhiều nhiệm kỳ. Ông là một trong những người hoạt động mạnh nhất để thúc đẩy chính phủ Mỹ bình thường hóa quan hệ với Việt Nam sau chiến tranh và coi Việt Nam là một đối trọng đáng giá giúp Mỹ đối đầu với Trung Quốc.

Tại cuộc gặp gỡ báo giới và ông Nguyễn Phú Trọng vào chiều tối ngày 10/9, Tổng thống Mỹ Joe Biden đã nhắc đến “người bạn” của ông cũng có mặt trong chuyến thăm này đó là cựu thượng nghị sĩ, cựu Ngoại trưởng Mỹ John Kerry, hiện đang là Đặc phái viên của Tổng thống Mỹ về biến đổi khí hậu.

Tổng thống Mỹ cũng bày tỏ tưởng nhớ tới “một người bạn nữa” đã không còn, đó chính là cố thượng nghị sĩ John McCain.

Trước đó, khi công du Việt Nam, Phó tổng thống Mỹ Kamala Harris, Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Lloyd Austin và nhiều thượng nghị sĩ đã tới đặt hoa tưởng niệm ông McCain tại bức phù điêu.

Khánh Vy