Tổng thư ký Quốc hội Nguyễn Hạnh Phúc đã khẳng định như vậy trước dư luận có đại biểu được doanh nghiệp rượu, bia mời đi khảo sát để về “nói tốt”.

Tổng thư ký Quốc hội Nguyễn Hạnh Phúc (Ảnh: quochoi.vn)

Chiều 10/6, Tổng thư ký Quốc hội Nguyễn Hạnh Phúc cùng ông Bùi Sỹ Lợi, Phó chủ nhiệm Ủy ban về các vấn đề xã hội đã làm rõ với báo chí thông tin liên quan đến dự luật Phòng, chống tác hại của rượu, bia sắp được biểu quyết thông qua.

Về việc các đại biểu không thống nhất trong việc đưa quy định liên quan đến việc uống rượu, bia của người điều khiển phương tiện giao thông vào trong luật, Tổng thư ký Quốc hội nhấn mạnh quy định của Luật Giao thông đường bộ hiện hành đã rõ nên có thể căn cứ vào đây để xử lý.

Trả lời câu hỏi của phóng viên về việc số phận của các điều luật này sẽ ra sao sau khi xin ý kiến đại biểu và cả 2 phương án đều không quá bán, Tổng thư ký Nguyễn Hạnh Phúc cho biết các quy định trên sẽ bị bỏ ra khỏi dự án luật này và áp dụng như luật hiện hành.

Trước nghi vấn có nhóm lợi ích tác động tác động đến đại biểu, Tổng thư ký Nguyễn Hạnh Phúc nói có thể vài đại biểu đi khảo sát, nhưng nếu nói về việc vận động thì “làm sao mà lobby được gần 500 đại biểu Quốc hội”.

Phó chủ nhiệm Bùi Sỹ Lợi chia sẻ ông nhận lời mời từ rất nhiều doanh nghiệp, tổ chức nước ngoài nhưng không dự cuộc nào.

Ông Lợi nhấn mạnh nguyên tắc đại biểu không được để cơ quan, doanh nghiệp, tổ chức mời đi với tư cách nghiên cứu mang tính chất lobby.

Đứng từ phía cơ quan thẩm tra, ông Bùi Sỹ Lợi cho biết thêm đến nay cơ quan soạn thảo luật đã cơ bản tiếp thu ý kiến của các đại biểu Quốc hội để tăng cường, ngăn chặn lạm dụng rượu bia gây ra tai nạn giao thông.

Ngoài ra, theo đề nghị của Thủ tướng, sẽ có lộ trình tăng thuế tiêu thụ đặc biệt với sản phẩm rượu, bia.

Tuấn Minh

Xem thêm: