Một đại úy và một trung úy công an làm việc tại Tổ đăng ký, quản lý phương tiện giao thông cơ giới đường bộ thuộc Đội CSGT, trật tự Công an quận Thốt Nốt (TP Cần Thơ) đã chiếm đoạt hơn 2,4 tỷ đồng bằng cách không ra lai thu phí và ra lai thu phí thấp hơn quy định. 

Hai bị cáo Võ Việt Hùng (phải) và Nguyễn Thành Trung tại phiên tòa ngày 25/1/2022. (Ảnh: baocantho.com.vn)

Ngày 25/1, TAND TP Cần Thơ xét xử sơ thẩm hai cựu CSGT Công an quận Thốt Nốt là Nguyễn Thành Trung (SN 1985) và Võ Việt Hùng (SN 1994) về tội Tham ô tài sản.

Theo cáo trạng, bị cáo Trung là cán bộ CSGT, cấp bậc đại úy và bị cáo Hùng cấp bậc trung úy cùng công tác tại Tổ đăng ký, quản lý phương tiện giao thông cơ giới đường bộ thuộc Đội CSGT, trật tự Công an quận Thốt Nốt. Cả hai cùng làm tại vị trí nhận lai, ra lai, thu lệ phí đăng ký mô tô, xe máy và quyết toán.

Từ ngày 30/4/2015 đến ngày 17/6/2019, bị cáo Trung lợi dụng công việc, không ra lai thu phí và ra lai thu phí thấp hơn quy định, với 4.246 hồ sơ để chiếm đoạt tổng số tiền hơn 2,3 tỷ đồng.

Để tránh bị phát hiện, bị cáo Trung mang toàn bộ hồ sơ sai phạm cất giấu riêng, không lưu trữ theo quy định. Ngoài ra, bị cáo Trung chủ động theo dõi, ra lai thu lệ phí bổ sung khi có chủ phương tiện đến làm thủ tục mua, bán, đổi biển số, sang tên, chuyển vùng đi nơi khác.

Ngoài ra, Trung còn ra lai thu lệ phí cao hơn quy định với 434 hồ sơ, tổng số tiền 88,55 triệu đồng và đã quyết toán nộp hết vào ngân sách nhà nước. Số tiền này Trung không chiếm đoạt được.

Với số tiền hơn 2,3 tỷ đồng chiếm đoạt, bị cáo Trung dùng hùn vốn kinh doanh và tiêu xài. Sau khi sự việc bị phát hiện, Trung đã giao nộp toàn bộ (thừa 800.000 đồng do chưa xác định chính xác trước khi khởi tố).

Tương tự, bị cáo Hùng từ tháng 10/2018 đến ngày 1/6/2020 đã không ra lai thu lệ phí với 176 hồ sơ, chiếm đoạt gần 119 triệu đồng. Hùng cất giấu riêng các hồ sơ này để tránh bị phát hiện. Hùng còn có hành vi ra lai thấp, cao hơn và không ra lai do sai sót với 19 hồ sơ.

Với số tiền gần 119 triệu đồng chiếm đoạt, Hùng tiêu xài cá nhân. Khi bị phát hiện, Hùng giao nộp toàn bộ số tiền chiếm đoạt (thừa hơn 13 triệu đồng do chưa xác định chính xác trước khi khởi tố). Cả hai cùng bị bắt tạm giam vào ngày 26/3/2021.

Tổng cộng số tiền hai bị cáo Trung và Hùng chiếm đoạt từ lệ phí đăng ký xe là hơn 2,4 tỷ đồng.

HĐXX nhận định các bị cáo Trung, Hùng thực hiện tội phạm với lỗi cố ý, trong một thời gian dài, có sự chuẩn bị chặt chẽ, thể hiện sự xem thường pháp luật nên cần phải có mức án thật nghiêm. Tuy nhiên, HĐXX cho rằng sau khi bị phát hiện hành vi phạm tội, các bị cáo đã nhận thức được sai phạm, tự nguyện nộp toàn bộ số tiền đã chiếm đoạt, thành khẩn khai báo, ăn năn hối cải, trong quá trình công tác có nhiều thành tích…

Từ đó, HĐXX đã tuyên phạt Nguyễn Thành Trung 16 năm tù, Võ Việt Hùng 3 năm tù cùng về tội Tham ô tài sản.

Nguyễn Sơn

Xem thêm: