Sở GTVT TP.HCM cam kết trong vòng 10 ngày (từ ngày 22/1 – 31/1/2018) sẽ khắc phục xong sự cố sập cầu Long Kiển (xã Phước Kiển, huyện Nhà Bè).

Cầu long kiển
Hiện trường sự cố sập cầu Long Kiển. (Ảnh: FB)

Chiều ngày 22/1, Phó Chủ tịch UBND TP.HCM Trần Vĩnh Tuyến có mặt tại hiện trường cầu Long Kiển (xã Phước Kiển, huyện Nhà Bè) bị sập tối ngày 19/1 để khảo sát, đánh giá tình hình và yêu cầu các đơn vị khắc phục sự cố.

Ông Bùi Xuân Cường – giám đốc Sở GTVT cho biết nhiều đơn vị trực thuộc Sở cùng các lực lượng thuộc huyện Nhà Bè đang xử lý, giải tỏa mặt bằng để chuẩn bị cho việc thi công.

Bên cạnh đó, việc trục vớt chiếc xe ben cùng nhiều bộ phận của cầu bị rơi xuống rạch Long Kiển đã hoàn thành. Các đơn vị đang tập trung vật tư, sử dụng sà lan vận chuyển lên khu vực này để chuẩn bị thi công cho 7 hạng mục, nối nhịp cầu mới.

Hệ trụ ở 2 bên cầu sẽ được gia cường trước khi lắp đặt các bộ phận khác, đảm bảo tải trọng cầu Long Kiển khi hoàn thành vẫn ở mức 3,5 tấn. Hai đầu cầu sẽ được lắp trạm gác và khung giới hạn, xe trên 9 chỗ, xe tải chở hàng không qua được.

Đại diện Sở cho biết lực lượng chức năng cùng các đơn vị thi công sẽ khắc phục xong cầu Long Kiển trong 10 ngày (từ 22/1 – 31/1/2018) để đảm bảo người dân đi lại trước dịp lễ tết Nguyên đán.

Việc khắc phục sự cố này được thực hiện theo cơ chế cấp bách. Các đơn vị vừa khảo sát, vừa thiết kế và thi công nên chậm nhất sẽ hoàn thành trong khoảng 10 ngày” – ông Cường cho hay.

Cũng theo ông Cường, trên các tuyến giao thông huyết mạch hiện có khoảng 30 cầu, điển hình như: cầu Bà Hom, Tân Kỳ Tân Quý, Tăng Long,… đang được đơn vị lắp các khung giới hạn và trạm gác không cho xe quá tải qua, đảm bảo an toàn.

Việc xây dựng cầu mới Long Kiển đang vướng giải phóng mặt bằng 122 hộ dân, hiện cơ quan chức năng huyện Nhà Bè đã giải quyết được 25 hộ. Dự kiến tháng 5/2018, huyện bàn giao mặt bằng xong, triển khai thi công toàn bộ hai mố và phần trụ cầu giữa sông. Ngoài ra, cầu Rạch Đĩa nằm ở đầu tuyến Lê Văn Lương cũng sẽ được tập trung rà soát khởi công tiếp.

Theo Phó Chủ tịch UBND thành phố Trần Vĩnh Tuyến, sự cố sập cầu Long Kiển tuy không gây thiệt hại về người nhưng nghiêm trọng. Vì vậy, ông Tuyến yêu cầu Sở GTVT ngoài việc khắc phục sự cố trên, lực lượng chức năng phải triển khai các biện pháp ngăn chặn trường hợp tương tự xảy ra ở tất cả các cầu yếu trên khu vực thành phố.

Cũng theo ông Tuyến, phương án khắc phục có thể dùng biện pháp kỹ thuật như lập các thanh chắn giới hạn chiều cao nhằm ngăn chặn các loại xe lớn, có tải trọng cao lưu thông qua. Đối với những cầu cũ, thành phố đã có kế hoạch phân bổ vốn trung hạn để xây mới nhưng do nguồn vốn khó khăn, phải có thời gian triển khai các dự án nên vẫn phải tạm sử dụng những cầu này.

Sau sự cố trên, ông Tuyến cho biết UBND thành phố đã họp và rút kinh nghiệm, đồng thời yêu cầu xử lý tài xế vi phạm cũng như rà soát lại tất cả các cầu có nguy cơ như Long Kiển, nhằm không để xảy ra trường hợp tương tự.

Văn Duy

Xem thêm: