4.000 người gồm công an, quân đội, người dân diễn tập chống khủng bố tại sân bay Tân Sơn Nhất, bắt cóc con tin, chiếm trụ sở cơ quan Nhà nước…

diễn tập chống khủng bố
4.000 người diễn tập chống khủng bố tại TP.HCM. (Ảnh minh họa: baochinhphu.vn)

Sáng ngày 12/12, công an TP.HCM đã tổ chức buổi họp báo thông tin về buổi diễn tập ứng phó với các tình huống phức tạp về an ninh trật tự sẽ diễn ra từ 7h – 11h (sáng ngày 15/12) tại 3 địa điểm: sân bay Tân Sơn Nhất, công viên 30/4 và khu vực UBND quận 1.

Tại buổi diễn tập, 4 tình huống giả định được đưa ra gồm:

Tình huống 1: Kẻ địch, phần tử xấu lợi dụng một số tình hình phức tạp trong khu vực kích động trên không gian mạng, thành lập các tổ chức, hội nhóm để xuyên tạc tình hình, âm mưu tập hợp lực lượng kích động, gây rối an ninh trật tự trên địa bàn TP, kết hợp với khủng bố các loại.

Tình huống 2: Gây rối an ninh trật tự tại Cảng hàng không sân bay Tân Sơn Nhất.

Tình huống 3: Hàng trăm đối tượng dùng xe máy, các phương tiện cơ giới kết hợp với tuần hành để gây rối an ninh trật tự tại khu vực trung tâm TP, tấn công các trụ sở của cơ quan nhà nước, cơ quan ngoại giao.

Tình huống 4: Các đối tượng khủng bố lợi dụng tình hình phức tạp để tấn công trụ sở, cơ quan nhà nước, bắt giữ cán bộ, nhân viên và quần chúng nhân dân, chiếm giữ, đe dọa phá hoại, cho nổ trụ sở bằng chất độc, chất hoá học.

Theo lãnh đạo Công an TP.HCM, điểm mới của cuộc diễn tập năm nay là hoạt động phối hợp tác chiến trên không gian mạng và phương án xử lý khi bị tấn công bằng chất độc.

Theo đó, đối phó với các đối tượng gây rối trên mạng sẽ được tiến hành trực tiếp tại trụ sở các cơ quan. Đồng thời, công an TP.HCM sẽ tiến hành thiết lập một trạm tiêu tẩy để tẩy rửa chất độc.

Về tình hình giao thông trong ngày diễn tập, Thượng tá Huỳnh Trung Phong – Trưởng phòng CSGT đường bộ, đường sắt Công an TP.HCM cho biết có 5 tuyến đường hạn chế tất cả các phương tiện trong buổi sáng ngày 15/12 gồm: Hai Bà Trưng, Nguyễn Đình Chiểu, Nam Kỳ Khởi Nghĩa, Nguyễn Thị Minh Khai và Nguyễn Du.

14 chốt giao thông bị cô lập và người dân sẽ không thể lưu thông, 20 chốt phân luồng từ ngoài để hướng dẫn người dân lưu thông, có 8 lộ trình thay thế cho các tuyến đường bị cấm xe.

Thượng tá Phong khuyên người dân hạn chế đi vào vùng cô lập, không dừng xe theo dõi tại các khu vực diễn tập, tuân theo sự hướng dẫn, phân luồng của lực lượng CSGT.

Kim Long