Gần 1 tấn cá rô phi, cá chép,… chết trắng trên đoạn kênh Nhiêu Lộc-Thị Nghè (TP.HCM) bốc mùi hôi thối.

ca chet tren kenh nhieu loc
Cá chết được vớt lên từ kênh Nhiêu Lộc. (Ảnh: FB/Nguyễn Minh Trí)

Ngày 4/4, trên kênh Nhiêu Lộc – Thị Nghè đoạn từ cầu số 1 (quận Tân Bình) đến cầu số 5 (quận Phú Nhuận), người dân phát hiện cá chết hàng loạt, bốc mùi hôi thối nồng nặc, trong đó chủ yếu là cá rô phi, cá chép.

Nhân viên môi trường thuộc Công ty TNHH MTV Môi trường phải dùng ghe chạy dọc kênh vớt cá và rải hóa chất khử trùng.

Bà Võ Thị Mộng Thu – Phó Chi cục bảo vệ thủy sản (Sở NN&PTNT TP.HCM) cho biết có khoảng một tấn cá đã được các nhân viên môi trường vớt lên. Ngoài ra, mật độ tập trung của cá trên kênh cũng khá dày đặc, trung bình cứ 1m2 tập trung 7,4 con.

Trước đó, vào tháng 5/2016, trên kênh Nhiêu Lộc – Thị Nghè cũng xảy ra tình trạng cá chết nổi trắng sông. Cá chết rất nhiều, có tới gần 70 tấn xác cá được nhân viên môi trường dùng ghe để vớt lên. Cơ quan chức năng TP.HCM đã rải gần 20 tấn hóa chất xuống kênh để xử lý môi trường.

Theo báo cáo của Sở TN&MT thành phố, phương án ngăn chặn tình trạng cá chết trên kênh Nhiêu Lộc – Thị Nghè bằng cách bơm oxy xuống kênh sẽ không được thực hiện vì nguồn kinh phí đầu tư, vận hành hệ thống thiết bị khá cao trong khi tuyến kênh chỉ nhằm tiêu thoát nước chống ngập mà không phải nơi nuôi trồng thủy sản. Ước tính chi phí đầu tư hệ thống bơm ôxy là 134 tỷ đồng, chi phí vận hành khoảng 99 triệu đồng/ngày.

Hoàng Minh

Xem thêm: