Thống kê, TP.HCM có gần 8,5 triệu phương tiện giao thông đường bộ, trong đó gần 7,9 triệu xe máy.

khí thải xe máy
TP.HCM cần 2,4 tỷ đồng để kiểm soát khí thải xe máy. (Ảnh: shutterstock)

Ông Trần Quang Lâm – Phó giám đốc Sở GTVT TP.HCM cho biết Sở này đang phối hợp với Sở TN&MT đề xuất UBND thành phố xây dựng đề án kiểm soát khí thải đối với mô tô, xe máy.

Theo đó, dự án có kinh phí khoảng 2,4 tỷ đồng. Nếu được thông qua, Sở sẽ thuê tư vấn lập đề án trong năm 2019, xây dựng lộ trình thực hiện các bước tiếp theo.

Ngoài ra, Sở GTVT thành phố sẽ phối hợp với các cơ quan đăng kiểm xây dựng, ban hành các chính sách về thuế, giá dịch vụ để phục vụ việc xã hội hóa hoạt động kiểm định, đáp ứng nhu cầu kiểm soát khí thải mô tô, xe máy trên khu vực TP.HCM,…

Thống kê, hiện thành phố có gần 8,5 triệu phương tiện giao thông đường bộ, trong đó có gần 7,9 triệu xe máy. Lượng xe máy chiếm 95% phương tiện giao thông, chỉ tiêu thụ 56% lượng xăng nhưng lại thải ra 94% HC, 87% CO và 57% NOx trong tổng lượng phát thải của các loại xe cơ giới đã dẫn đến tình trạng ô nhiễm môi trường không khí ngày càng nghiêm trọng.

Do đó, việc đề ra các chính sách về thuế cũng như các quyết kiểm soát khí thải phương tiện từ năm 2019 sẽ là giải pháp điều tiết giao thông được thông thoáng hơn, giảm lượng khói bụi thải vào không khí, giãn mật độ dân cư, hạn chế xe cộ vào khu vực nội đô.

Minh Long

Xem thêm:

Leave a Reply