Phó chủ tịch UBND TP.HCM – ông Dương Anh Đức cho rằng Tập đoàn Vingroup đã hỗ trợ cả kinh phí và nhân lực, thiết bị y tế trong đợt dịch COVID-19 bùng phát nên việc cho tập đoàn này mượn 5.000 liều vắc-xin tiêm trước cho nhân viên là “hợp tình, hợp lý”.

Một người đàn ông lớn tuổi đang được đo huyết áp trước khi tiêm vắc-xin ngừa COVID-19, tại TP Thủ Đức (TP.HCM), tháng 7/2021. (Ảnh: Văn Tùng/TTYT TP Thủ Đức/HCDC)

Nhận định được đại diện giới chức TP.HCM đưa ra trong buổi họp báo cung cấp thông tin về tình hình dịch bệnh tại TP, sáng 25/7.

Trong cuộc họp báo, câu hỏi về về việc cho Tập đoàn Vingroup mượn 5.000 liều vắc-xin COVID-19 Moderna được báo giới đặt ra.

Trả lời câu hỏi này, Phó chủ tịch TP – ông Dương Anh Đức chưa trả lời thẳng vào vấn đề mà nêu rằng Tập đoàn Vingroup hiện huy động lực lượng lớn hỗ trợ thành phố trong việc phòng ngừa dịch, cũng là đơn vị tài trợ kinh phí lớn cho cả nước, bao gồm TP.HCM.

Những đóng góp của Vingroup được ông Đức dẫn ra như: đóng góp vào Quỹ vắc-xin COVID-19, hơn 2.000 máy thở chức năng cao – một trong những thiết bị các bệnh viện đang rất cần, hỗ trợ đội ngũ nhân viên y tế, sinh phẩm, máy móc xét nghiệm với công suất hàng chục ngàn test đơn cho TP.HCM.

Ông Đức cho biết Vingroup có đề nghị TP.HCM hỗ trợ 5.000 liều để tiêm khẩn cấp cho lực lượng đang tham gia trực tiếp tại TP trong tất cả các khâu như logistic (quản lý và vận chuyển hàng hóa), xét nghiệm.

“Lực lượng của Vingroup tham gia hỗ trợ TP.HCM không ít, xét yêu cầu, TP.HCM đã cho Vingroup mượn vắc-xin để tiêm cho lực lượng này. Chúng tôi thấy đây là việc hợp lý, hợp tình và cũng để phục vụ cho công tác phòng, chống dịch của TP” – ông Đức nói, báo Người Lao Động dẫn tin từ cuộc họp.

Trước câu hỏi nếu các doanh nghiệp khác cũng đề nghị được mượn vắc-xin thì thành phố xử lý thế nào, ông Đức cho biết sẽ cân nhắc theo khả năng của thành phố, nếu có lợi cho việc phòng ngừa dịch thì TP.HCM sẽ làm dựa trên nhu cầu vắc-xin thực tế.

Văn bản xuất hơn 5.000 liều vắc-xin Moderna cho tập đoàn Vingroup mượn của HCDC.

Ngày 23/7, văn bản 3241/KSBT-BTN của Trung tâm Kiểm soát bệnh tật TP.HCM (HCDC) bị tiết lộ qua mạng xã hội Facebook về việc cấp cho mượn vắc-xin trong đợt tiêm phòng đợt 5.

Theo nội dung văn bản, Tập đoàn Vingroup đã được Sở Y tế TP.HCM cho “mượn” 5.000 liều vắc-xin Moderna (theo công văn mật 653/UBND-VX ngày 22/7).

Trung tâm Kiểm soát bệnh tật TP.HCM (HCDC) là đơn vị xuất, số lượng 5.012 liều. Bên tiếp nhận là Bệnh viện Đa khoa quốc tế Vinmec Central Park, mục đích là “để tổ chức tiêm cho người lao động của Tập đoàn Vingroup”.

Văn bản có lưu ý rằng “Tập đoàn Vingroup thực hiện hoàn trả vắc-xin theo đúng số lượng được xuất mượn về Trung tâm Kiểm soát bệnh tật thành phố sau khi đơn vị nhận được phân bổ vắc-xin”, nhưng không nêu rõ thời hạn cần hoàn trả.

Điều này diễn ra trong lúc TP.HCM đang trong đợt tiêm thứ 5, bắt đầu từ ngày 22/7, dự kiến tiến hành trong 2-3 tuần. Tổng số lượng vắc-xin ước tính khoảng 930.000 liều, gồm các loại vắc-xin ngừa COVID-19 AstraZeneca (Anh), Moderna, Pfizer (cùng của Mỹ) và Sinopharm (Trung Quốc). Vắc-xin AstraZeneca và Sinopharm không được nêu rõ số lượng, còn vắc-xin Modera có 235.000 liều, vắc-xin Pfizer có gần 55.000 liều.

Trong khi vắc-xin Sinopharm được thông báo sẽ tiêm trước cho công dân Trung Quốc theo yêu cầu của nhà tài trợ phía Trung Quốc, các loại vắc-xin còn lại được công bố là dành cho các nhóm tiêm gồm: người trên 65 tuổi; người có bệnh lý nền như bệnh thận mãn tính, bệnh phổi mãn tính, cao huyết áp, đái tháo đường, béo phì…; người thuộc diện chính sách, có công và đối tượng bảo trợ xã hội như người thuộc hộ nghèo, cận nghèo, người yếu thế;

Người làm công việc giao thương, vận chuyển; người làm việc trong cơ sở y tế, ngành y tế; người tham gia trực tiếp phòng chống dịch (thành viên ban chỉ đạo phòng chống dịch các cấp, người làm việc ở khu cách ly, làm nhiệm vụ truy vết, tình nguyện viên, phóng viên…).

Nguyễn Quân

Xem thêm: