Sau nhiều lần thỏa thuận, TP.HCM đã chốt giá thuê siêu máy bơm chống ngập đường Nguyễn Hữu Cảnh (quận Bình Thạnh).

ngap duong nguyen huu canh
Đường Nguyễn Hữu Cảnh trong nhiều năm qua luôn bị ngập nặng mỗi khi có mưa lớn. (Ảnh: Thiên Vân)

Văn phòng UBND TP.HCM vừa có văn bản thông báo kết luận của Phó Chủ tịch UBND TP Trần Vĩnh Tuyến tại buổi làm việc ngày 8/4 với Công ty Cổ phần Tập đoàn công nghiệp Quang Trung (Công ty Quang Trung) về máy bơm chống ngập trên đường Nguyễn Hữu Cảnh.

Theo đó, thành phố sẽ thuê máy bơm chống ngập của công ty Quang Trung với giá 14.261.324.573 đồng/năm.

Giám đốc Sở Tài chính được giao chịu trách nhiệm thẩm định giá; Trung tâm Quản lý hạ tầng kỹ thuật thành phố (Sở Xây dựng) tiếp nhận hồ sơ bàn giao từ Trung tâm Chống ngập để đàm phán, ký kết hợp đồng với Công ty Quang Trung.

UBND thành phố cũng chấp thuận chủ trương thanh toán chi phí hợp đồng vào cuối mỗi quý (nếu tháng nào không đạt hiệu quả thì không thanh toán tháng đó) và giao Sở Xây dựng chủ trì, phối hợp Sở Tài chính theo dõi, hướng dẫn và giám sát các bên liên quan thực hiện hợp đồng.

Tuyến đường Nguyễn Hữu Cảnh – được người dân gọi là “rốn” ngập của thành phố, có chiều dài 3,2 km, rộng khoảng 30 m, gồm 6 làn xe, được đầu tư xây dựng và đưa vào sử dụng năm 2003.

Hệ thống “siêu máy bơm” dùng để chống ngập tuyến đường trên được Công ty Cổ phần Tập đoàn công nghiệp Quang Trung đầu tư 88 tỷ đồng, công suất từ 27.000 – 96.000 m3/h. Nước hút vào sau khi được lọc rác sẽ đổ ra sông Sài Gòn.

Tại buổi họp với các ban ngành của TP.HCM vào ngày 24/6/2017 liên quan đến dự án siêu máy bơm, ông Nguyễn Tăng Cường – Tổng Giám đốc Công ty Quang Trung cam kết với lãnh đạo thành phố “Không hết ngập không lấy tiền, bồi thường thêm 2 tỷ cho TP.HCM”.

Công ty Quang Trung đề xuất giá thuê hơn 24,4 tỷ đồng/năm (đã giảm 5%) với thời gian cho thuê là 7 năm, nhưng thành phố không đồng ý.

Tháng 11/2018, UBND thành phố chấp nhận cho tạm thanh toán tiền thuê dịch vụ bơm chống ngập đường Nguyễn Hữu Cảnh là hơn 9,8 tỷ đồng/năm.

Kim Long

Xem thêm: