Ngày 15/11, UBND TP.HCM có văn bản gửi các sở, ngành liên quan về việc tạm thanh toán chi phí thuê dịch vụ bơm chống ngập đường Nguyễn Hữu Cảnh.

ngap duong nguyen huu canh
Đường Nguyễn Hữu Cảnh trong nhiều năm qua luôn bị ngập nặng mỗi khi có mưa lớn. (Ảnh: Thiên Vân)

Theo đó, TP thống nhất giá tạm tính thuê dịch vụ máy bơm chống ngập là hơn 9,8 tỷ đồng/năm.

Như vậy, giá thuê này thấp hơn nhiều so với giá chủ đầu tư là Công ty Cổ phần Tập đoàn Công nghiệp Quang Trung đưa ra là 24 tỷ đồng/năm.

Bên cạnh đó, trong khi chờ cấp thẩm quyền hướng dẫn thủ tục nghiệm thu, thanh toán theo quy định pháp luật, thành phố đồng ý cho Trung tâm Điều hành Chương trình chống ngập nước tạm thanh toán một năm chi phí thuê dịch vụ bơm chống ngập cho chủ đầu tư.

Đồng thời, cho phép Trung tâm Điều hành Chương trình chống ngập nước sử dụng nguồn kinh phí duy tu được giao năm 2018 thực hiện việc tạm thanh toán.

Ngoài ra, TP giao Sở Tài chính, Kho bạc Nhà nước, Sở GTVT hướng dẫn Trung tâm Điều hành Chương trình chống ngập nước thực hiện các thủ tục tạm ứng, thanh quyết toán theo quy định.

Trước đó, năm 2017, Công ty Quang Trung đề xuất cho thành phố sử dụng máy bơm công suất 93.000 m3/giờ để chống ngập trên đường Nguyễn Hữu Cảnh.

Với cam kết ‘không hết ngập không lấy tiền’, khi đưa vào sử dụng, thành phố đánh giá siêu máy bơm cơ bản mang lại hiệu quả, giúp xe lưu thông thuận tiện hơn (23 lần sử dụng, có 6 lần tuyến đường vẫn ngập).

Sau đó, công ty Quang Trung đề nghị giá thuê máy bơm là 24,4 tỷ/năm nhưng thành phố trả gần 10 tỷ đồng.

Tháng 8/2018, công ty này đề nghị được tạm ứng 30 tỷ đồng để vận hành nhưng không được đồng ý nên máy bơm dừng hoạt động. Hai tháng sau, thành phố đã cam kết với công ty sẽ ứng tiền thuê trong 1 năm để vận hành máy trở lại.

Lý giải việc chậm trễ trong chi trả thuê máy bơm, Chánh Văn phòng UBND TP.HCM Võ Văn Hoan nhiều lần cho rằng việc thuê máy bơm chưa từng có tiền lệ nên thành phố không có mức giá để tham khảo.

Kim Long

Xem thêm: