Giám đốc Sở Y tế TP.HCM Nguyễn Tấn Bỉnh cho biết thành phố hiện chưa có bệnh viện thẩm mỹ nào được xếp loại tốt, chỉ từ trung bình đến khá.

bệnh viện thẩm mỹ
Giám đốc Sở Y tế TP.HCM Nguyễn Tấn Bỉnh.

Ngày 8/12, kỳ họp thứ 17 của HĐND TP HCM khóa IX, nhiệm kỳ 2016-2021 bước sang ngày làm việc thứ hai với phiên thảo luận tại hội trường.

Tại phiên thảo luận, ĐB Nguyễn Thị Tố Trâm phản ánh tình trạng cơ sở dịch vụ phẫu thuật thẩm mỹ không phép xuất hiện ngày càng nhiều. Nhiều sự cố trong phẫu thuật thẩm mỹ liên tiếp xảy ra trong thời gian qua, chỉ trong tháng 10 có 4 ca tai biến và 3 người tử vong.

Sở Y tế nhận định thế nào về trường hợp tai biến xảy ra nhiều thời gian qua, hiện nay có bao nhiêu phòng khám được cấp phép, kiểm tra giám sát ra sao” – ĐB Tố Trâm hỏi.

Trả lời, Giám đốc Sở Y tế Nguyễn Tấn Bỉnh cho biết kết quả giám định pháp y cho thấy một người tử vong do sốc thuốc mê, một người bị tiêm liều lượng thuốc tê quá nhiều. Trường hợp tử vong còn lại là xăm trên người lớn tuổi có tiền sử tai biến. Giám đốc Sở Y tế nhận định có thể do thủ thuật xăm gây đau dẫn đến xuất huyết não gây tử vong. “Trường hợp sốc thuốc mê và dị ứng thuốc kháng sinh là ngoài ý muốn của ngành y tế” – ông Bỉnh cho hay.

Theo ông Bỉnh, trong lĩnh vực phẫu thuật thẩm mỹ, Sở đã đưa ra các tiêu chí phân loại. Tại TP.HCM, có 15 đơn vị thẩm mỹ đều được đánh giá hàng năm và đưa lên cổng thông tin của sở để người dân biết và lựa chọn nơi tin cậy.

Trong 15 đơn vị này, chúng tôi đánh giá chỉ có 3 bệnh viện ở mức độ trung bình, 6 bệnh viện ở mức độ trung bình khá, 6 bệnh viện còn lại ở mức độ khá. Chưa có bệnh viện nào loại tốt cả. Chúng ta phải khẳng định một điều như thế. Nếu chỉ tiêu là năm thì chúng ta mới đạt 4/5“, ông Bỉnh nói.

Đối với tình hình quảng cáo không đúng sự thật của các cơ sở thẩm mỹ, ông Bỉnh cho biết Sở Y tế đã phối hợp với công an đưa ra chuyên án để xử lý. Ông cho hay một số cơ sở thẩm mỹ nằm trong chung cư cao cấp, cần có thẻ từ đặc biệt để ra vào gây khó khăn cho lực lượng chức năng tiếp cận và quản lý. Sở Y tế sẽ phải phối hợp với địa phương để xử lý trường hợp quảng cáo sai quy định.

Đề cập tới những giải pháp trong thời gian tới, ông Bỉnh khuyến khích người dân nên thường xuyên cập nhật thông tin về các cơ sở thẩm mỹ nói riêng và bệnh viện nói chung trên ứng dụng do Sở Y tế phát triển, từ đó đưa ra lựa chọn để tránh xảy ra thêm những trường hợp đáng tiếc như vừa qua.

TP.HCM hiện có khoảng 2.000 cơ sở spa, trong đó có 99 trường hợp liên quan đến phun xăm. Ngành y tế đã kiến nghị Bộ Y tế quy định thêm để quản lý chặt hơn những cơ sở phun xăm có sử dụng thuốc tê, kháng sinh… Ngoài ra, Sở sẽ kết hợp Sở LĐ-TB&XH tổ chức các lớp đào tạo kỹ năng nghề. Các đơn vị kinh doanh loại hình thẩm mỹ nên cử nhân viên đi học để có hiểu biết cơ bản về vệ sinh, tránh nhiễm trùng, cũng như kỹ năng sơ cứu.

Minh Long