Thông tin trên do ông Trương Văn Lắm – Giám đốc Sở Nội vụ TP.HCM cung cấp tại phiên họp tình hình kinh tế – xã hội thành phố tháng 2.

Ông Nguyễn Thành Phong (giữa). (Ảnh: hochiminhcity.gov.vn)

Ngày 5/3, UBND TP.HCM tổ chức phiên họp tình hình kinh tế – xã hội tháng 2/2019.

Tại phiên họp, chủ tịch UBND TP.HCM Nguyễn Thành Phong cho biết thanh tra thành phố vừa tiến hành thanh tra định kỳ về việc cán bộ công chức đi nước ngoài và phát hiện nhiều vi phạm.

Yêu cầu báo cáo về tình hình trên, ông Trương Văn Lắm – Giám đốc Sở Nội vụ thành phố cho biết theo quyết định số 12 của UBND thành phố, cán bộ đi nước ngoài phải có mốc thời gian và số lần cụ thể. Mỗi năm đi không quá 2 lần/người, nếu đi nhiều hơn phải có ý kiến của Chủ tịch UBND thành phố. Riêng cán bộ thuộc diện Thành ủy, thành phố quản lý thì phải có sự cho phép của Ban thường vụ Thành ủy.

Ông Lắm cho hay qua thanh tra đã phát hiện trường hợp lãnh đạo doanh nghiệp đi nước ngoài không xin phép, số lần vượt quy định hoặc chưa được chấp thuận nhưng đã đi.

Cá biệt có người trong 2 năm đi nước ngoài hơn 100 ngày” – ông Lắm thông tin.

Với các doanh nghiệp, ông Lắm cho rằng trong quan hệ đối tác làm ăn, lãnh đạo các công ty có khi cần thiết phải đi nước ngoài để giải quyết công việc nhưng nhất định phải xin ý kiến. Đi học tập, công tác thời gian quá 30 ngày thì phải thông báo cho Sở Nội vụ. Trường hợp đi nước ngoài thời gian ngắn hơn nhưng do cơ quan, tổ chức nước ngoài mời cũng phải thông tin cho Sở Nội vụ.

Từ đó, ông Lắm đề nghị thủ trưởng các cơ quan, đơn vị phải thực hiện và khi duyệt cho cán bộ cấp phòng của đơn vị đi cũng phải theo quy định này.

Về vấn đề trên, ông Nguyễn Thành Phong cho hay đi nước ngoài là đi công tác, có nhiệm vụ, kết quả rõ ràng chứ không phải đi du lịch. Du lịch là dùng thời gian nghỉ phép và kinh phí cá nhân.

Theo ông Phong, trong năm vừa qua, cán bộ công chức đi nước ngoài tại một số nơi không đảm bảo quy định số 12.

Một đoàn đi nước ngoài chính thức không quá 12 người, đi không quá 3 nước và đi không quá 12 ngày. Khi đi về phải báo cáo kết quả của chuyến đi” – ông Phong nói.

Đối với những doanh nghiệp lớn của TP.HCM có quan hệ giao dịch lớn với nước ngoài, UBND TP.HCM sẽ cân nhắc số lần cán bộ đi nước ngoài chứ không cứng nhắc. Tuy nhiên, mỗi lần đi như vậy đều phải báo cáo vì “đang dùng tiền ngân sách và chịu sự quản lý của UBND thành phố” – ông Phong cho hay.

Trước đó, đầu tháng 12/2018, Phó Trưởng Ban Quản lý đường sắt đô thị thành phố Hoàng Như Cương đi nước ngoài khi chưa được sự chấp thuận của UBND thành phố. Hiện vẫn chưa có thông tin ông Cương về nước.

Hoàng Minh

Xem thêm: