Categories: Thời sựViệt Nam

TP.HCM có hơn 300 dự án ‘treo’; có dự án ‘treo’ đến 30 năm

Theo thống kê, hiện TP.HCM còn 302 dự án quá thời hạn 3 năm kể từ khi được phê duyệt nhưng chưa thể thu hồi đất. Những dự án này ảnh hưởng tới quyền lợi chính đáng của nhiều hộ dân.

Dự án khu đô thị du lịch, sinh thái Bình Quới – Thanh Đa (quận Bình Thạnh) treo đến 30 năm. (Ảnh: vinhomecitys.com)

Tại buổi làm việc với Ban Đô thị HĐND TP.HCM hôm 4/10, Sở TN-MT TP.HCM cho biết từ năm 2016 đến nay, HĐND TP đã thông qua 11 nghị quyết cho phép thu hồi, chuyển mục đích sử dụng đất đối với 1.445 dự án.

Tuy nhiên, hiện có 402 dự án đã hoàn thành (chiếm 28%), 741 dự án đang triển khai (chiếm 51%), còn lại 302 dự án đã quá thời hạn 3 năm mà chưa thực hiện thu hồi đất.

Bà Nguyễn Thị Thanh Vân, Trưởng ban Đô thị HĐND TP, nhận xét số lượng dự án treo như vậy là quá lớn, có địa phương còn đến 30% số dự án chưa thực hiện.

Ông Nguyễn Toàn Thắng, Giám đốc Sở TN-MT, nói những nguyên nhân chính khiến hơn 300 dự án này bị treo là do phụ thuộc vào việc cân đối nguồn vốn ngân sách, tài chính của chủ đầu tư để bồi thường và thực hiện dự án; khó khăn trong công tác bồi thường, giá đền bù…

Phía Sở đang tiếp tục rà soát để huỷ các dự án quá 3 năm chưa triển khai. Trước đó, năm 2020 đã có 61 dự án được thông qua đưa ra khỏi kế hoạch sử dụng đất.

Theo ông Thắng, việc các dự án được quy hoạch nhưng chậm triển khai ảnh hưởng đến quyền lợi chính đáng của nhiều hộ dân; kể cả những dự án khi được bỏ ra khỏi kế hoạch sử dụng đất mà chính quyền chưa điều chỉnh quy hoạch, thì quyền lợi về nhà đất của người dân trong khu vực vẫn chưa được thực hiện.

Có dự án treo đến 30 năm

Tại TP.HCM, có những dự án treo đã hàng chục năm, điển hình như dự án khu đô thị du lịch, sinh thái Bình Quới – Thanh Đa (quận Bình Thạnh).

Nằm ở vị trí đắc địa gần trung tâm thành phố, có sông ngòi bao quanh, năm 1992, bán đảo Thanh Đa – Bình Quới được phê duyệt quy hoạch thành khu đô thị hiện đại bậc nhất TP.HCM. Thế nhưng 30 năm qua, dự án này vẫn chỉ nằm trên giấy.

Nhiều người dân ở khu Bình Quới – Thanh Đa không nhớ rõ nơi đây bắt đầu chịu cảnh quy hoạch treo từ bao giờ. Người dân đã chịu đựng lâu lắm rồi, từ đời ông sang đời cha đến đời con mà quy hoạch khu đô thị sinh thái Thanh Đa vẫn chưa được triển khai.

Bà Phan Thị Thanh Thủy ở tổ 34, khu phố 3, phường 28, quận Bình Thạnh mua 100m2 đất vườn nhưng không được chuyển thành đất ở, không được cấp phép xây dựng. Gia đình có đến 8 người, không đủ tiền để thuê nhà ở nên bà Thủy cất một căn nhà trái phép trên đất vườn để ở.

Căn nhà của bà Thủy đã bị cưỡng chế tháo dỡ 3 lần. Tháo xong vài ngày, bà Thủy dựng lại nhà bằng vài cây gỗ và tôn cũ, ván ép, mái nhà cao hơn đầu người vài tấc… cho gia đình 8 người tá túc.

“Khi tôi lớn lên đã biết khu vực này bị quy hoạch treo. Đến khi tôi sinh con, giờ có cháu nội mà vẫn chưa thoát được”, bà Thủy nói, theo báo Tuổi Trẻ.

Những ngôi nhà tạm bợ, cũ kỹ tại dự án treo 30 năm Bình Quới – Thanh Đa. (Ảnh: quochoitv.vn)

Được biết, dự án khu đô thị Bình Quới – Thanh Đa trước đây được giao cho Tập đoàn Bitexco làm chủ đầu tư. Theo đồ án quy hoạch 1/2000 của Bitexco được phê duyệt năm 2015, dự án này có quy mô là 450 ha, dân số 45.000 người.

Cuối năm 2015, Liên danh Tập đoàn Bitexco và Emaar Properties PJSC (công ty trong lĩnh vực bất động sản ở Dubai) được UBND TP.HCM chỉ định là nhà đầu tư dự án Khu đô thị Bình Quới – Thanh Đa. Dự án khoảng 427 ha, gồm toàn bộ phường 28, quận Bình Thạnh, vốn đầu tư trên 30.000 tỷ đồng.

Tuy nhiên, năm 2017 nhà đầu tư đến từ Dubai bất ngờ tuyên bố rút lui khỏi dự án này.

Hiện nhà cửa tại khu vực này phần lớn đều lụp xụp, xuống cấp, nhiều căn chỉ quây tôn và lợp mái lá đơn sơ. Những con đường nhỏ quanh co, nhưng mặt đường hư hỏng.

Ngoài dự án trên, dự án khu dân cư Vĩnh Lộc có quy mô 110 ha ở phường Bình Hưng Hòa B, quận Bình Tân, được phê duyệt từ năm 1999, đến nay vẫn ì ạch.

Tương tự, dự án công viên Tam Phú (TP. Thủ Đức) có quy mô 126 ha được phê duyệt quy hoạch từ năm 2008 nhưng đến nay vẫn đang nằm trên giấy. Trong khi đó, nhiều hộ dân bị ảnh hưởng gặp nhiều khó khăn trong việc xây dựng nhà cửa, giấy tờ đất đai.

Ngọc Long

Ngọc Long

Share
Published by
Ngọc Long

Recent Posts

Bạo lực và ba câu chuyện về người Nhật

Người có học vấn hiểu muốn khắc chế căn tính bạo lực trong người mình…

3 mins ago

Ông Giang Trạch Dân 3 lần đề nghị “đặc xá”, đều bị ông Tập bác bỏ

Không chỉ can thiệp vào chính trường dưới thời ông Tập, mà ông Giang Trạch…

16 mins ago

Phụ nữ xưa dạy con chính trực, không tham của bất nghĩa

Người phụ nữ thời xưa không chỉ giữ khí tiết, chung thủy, lễ giáo mà…

17 mins ago

Khảo sát: Gần 2/3 người Mỹ ủng hộ biểu tình tại Trung Quốc

Theo một cuộc khảo sát mới nhất do Rasmussen Reports thực hiện, 76% cử tri…

35 mins ago

Bloomberg: Hoa Kỳ tính tăng viện trợ quân sự đến 10 tỷ USD cho Đài Loan

Có thông tin rằng Mỹ có thể sẽ tăng đến 10 tỷ USD cho khoản…

37 mins ago

3 nước im lặng, không có lời chia buồn về cái chết của ông Giang Trạch Dân

Chính phủ các nước lần lượt gửi lời chia buồn về cái chết của ông…

47 mins ago