Các công trình trong khu vực “bình thường mới”, “vùng xanh” tại TP.HCM sẽ được thi công trở lại, theo công văn 3085 do Ban chỉ đạo phòng, chống dịch COVID-19 TP.HCM công bố tại cuộc họp báo chiều 18/9. Điều kiện là toàn bộ lao động phải có “thẻ xanh COVID-19”, tuân thủ 5K và xét nghiệm định kỳ.

Công nhân xây dựng trong một công trường xây dựng tại TP.HCM, hồi tháng 7/2019, trước khi dịch virus Vũ Hán bùng phát. (Ảnh minh họa: Duc Huy Nguyen/Shutterstock)

Tại cuộc họp báo thường kỳ chiều 18/9, Phó Ban chỉ đạo phòng, chống dịch COVID-19 TP.HCM – ông Phạm Đức Hải cho biết với công văn 3085, Chủ tịch UBND TP Thủ Đức, Chủ tịch UBND các quận, huyện, thủ trưởng các sở, ngành, Ban quản lý các khu đô thị, các Khu chế xuất, Khu công nghiệp… sẽ quyết định và chịu trách nhiệm cho chủ đầu tư xây dựng được khôi phục hoạt động,

Theo tiêu chí phân loại công trình trong công văn do UBND TP.HCM ban hành, chỉ những công trình tại nơi “bình thường mới”, “vùng xanh” được triển khai xây dựng; các công trình tại khu vực “nguy cơ rất cao”, “nguy cơ cao” và “nguy cơ” tiếp tục dừng thi công, ngoại trừ phục vụ việc phòng ngừa dịch và theo các yêu cầu khẩn cấp.

Các nhóm công trình trong khu vực “bình thường mới”, “vùng xanh” được phép thi công gồm:

Công trình xây dựng phục vụ công tác phòng, chống dịch bệnh; công trình thuộc dự án quan trọng quốc gia, dự án trọng điểm của Thành phố; công trình xây dựng theo lệnh khẩn cấp; công trình phục vụ quốc phòng, an ninh đã triển khai thi công;

Công trình phục vụ cho sản xuất công nghiệp, giao thông vận tải, nông nghiệp và phát triển nông thôn, công trình cung cấp cơ sở, tiện ích hạ tầng kỹ thuật ngoài đô thị, cách xa điểm dân cư tập trung;

Công trình xây dựng sắp hoàn thành với khối lượng đạt trên 80%; công trình đang thi công xây dựng bắt buộc phải tiếp tục triển khai để đảm bảo kỹ thuật công trình, an toàn tính mạng cộng đồng hoặc ảnh hưởng, gây mất an toàn cho công trình liền kề;

Công trình xây dựng trong khu, cụm công nghiệp, khu chế xuất, khu công nghệ cao; công trình sửa chữa, cải tạo nhà xưởng, thiết bị trong phạm vi mặt bằng của doanh nghiệp.

Các đơn vị tham gia tại công trình phải cam kết 100% nhân công được cấp “thẻ xanh COVID-19” hoặc điều kiện tương đương.

Trước khi triển khai các hoạt động tại công trình, chủ đầu tư và nhà thầu thi công xây dựng phải lập phương án phòng dịch tại công trình, gửi UBND cấp phường, xã nơi có công trình xây dựng.

Việc tổ chức thi công xây dựng phải đảm bảo nguyên tắc an toàn phòng dịch gắn với bảo vệ sức khoẻ, môi trường làm việc cho người lao động. Chủ đầu tư và các nhà thầu chịu trách nhiệm trước pháp luật trong trường hợp để lây lan dịch bệnh tại công trình.

Trường hợp các tổ chức, cá nhân tham gia hoạt động xây dựng không đảm bảo các yêu cầu trên thì phải dừng hoạt động để đảm bảo theo các yêu cầu phòng dịch.

Hiện, UBND TP.HCM đang thí điểm khôi phục lại một số hoạt động tại quận 7, huyện Cần Giờ và huyện Củ Chi từ ngày 16/9 đến 30/9, yêu cầu người dân tham gia các hoạt động phải có “thẻ xanh COVID-19” gắn với mã QR cá nhân, kèm nguyên tắc 5K, xét nghiệm kháng nguyên định kỳ. Điều kiện để cấp “thẻ xanh COVID-19” là người dân phải tiêm 2 mũi vắc-xin ngừa COVID-19.

Minh Sơn

Xem thêm:

Sở Y tế TP.HCM: Shipper tăng gấp 5 lần, thiếu test, lệch giờ khiến “tất cả cùng lúng túng”