Đây là thông tin mà Bí thư Thành ủy TP.HCM Nguyễn Thiện Nhân cho biết tại phiên khai mạc kỳ họp thứ 9 HĐND thành phố khóa IX.

Bí thư TP.HCM Nguyễn Thiện Nhân. (Ảnh: vnexpress)

Sáng ngày 10/7, HĐND TP.HCM khóa IX khai mạc kỳ họp thứ 9.

Tại kỳ họp, Bí thư Thành ủy TP.HCM Nguyễn Thiện Nhân cho biết Thủ tướng Chính phủ đã đồng ý thành phố chuyển đổi 26.000 ha đất nông nghiệp sang đất công nghiệp, dịch vụ. Đây là nguồn lực to lớn, tạo nguồn vốn cho thành phố phát triển. Theo tính toán sơ bộ, nếu đem đấu giá số đất trên sẽ thu về 1,5 triệu tỷ đồng.

Lý giải về việc này, ông Nhân cho biết nguồn lực đất đai của thành phố dành cho công nghiệp, dịch vụ, đô thị chưa tương xứng, trong khi đó nguồn lực đất đai dành cho nông nghiệp còn nhiều nhưng chưa biết cách khai thác. Do đó, thành phố đã kiến nghị giảm tỷ lệ đất nông nghiệp và tăng đất cho công nghiệp.

Ông Nhân cũng thông tin, kinh tế thành phố vẫn giữ vững vị trí đứng đầu và đóng góp 22% kinh tế cả nước; thu ngân sách 27% cả nước trong 2 năm qua. Lượng kiều hối chiếm một nửa cả nước, mỗi năm khoảng 5 tỷ USD.

Ngoài ra, thành phố đã khởi động quy hoạch Khu đô thị sáng tạo phía Đông gồm quận 9, 2 và Thủ Đức để đưa khu vực này thành hạt nhân phát triển của thành phố.

Cũng tại hội nghị, đánh giá về 7 chương trình đột phá hiện gặp khó khăn, Bí thư Nhân cho biết chương trình phát triển nguồn nhân lực có thể đạt được theo chỉ tiêu đề ra đến năm 2020; chương trình giảm ùn tắc và tai nạn giao thông một số chỉ tiêu chính còn thấp như đất dành cho giao thông, hành khách công cộng; chương trình giảm ngập nước kết quả vẫn chưa cao,…

Minh Long

Xem thêm: