160 học sinh thuộc các trường học trên địa bàn TP.HCM vừa bị Sở Giáo dục và Đào tạo (GD-ĐT) TP.HCM đề nghị nhà trường kỷ luật do vi phạm luật an toàn giao thông đường bộ. 

học sinh vi phạm luật giao thông
Tình trạng không đội mũ bảo hiểm khi chạy xe đạp điện diễn ra phổ biến trong giới học sinh, trẻ vị thành niên. (Ảnh: xuanhuongho/Shutterstock)

Ngày 9/10, Phó Giám đốc Sở GD-ĐT TP.HCM – bà Bùi Thị Diễm Thu đã ký văn bản đề nghị các trường kỷ luật học sinh vi phạm luật giao thông đường bộ trong tháng 8 – 9/2019.

Danh sách học sinh sai phạm do Phòng Cảnh sát Giao thông – Công an TP.HCM cung cấp kèm theo lỗi vi phạm.

Những lỗi vi phạm chủ yếu bao gồm không đội mũ bảo hiểm; không có giấy đăng ký xe, bảo hiểm trách nhiệm; không chấp hành chỉ dẫn của biển báo hiệu; người đủ 14 tuổi đến chưa đủ 16 tuổi điều khiển xe máy; người đủ 16 tuổi đến chưa đủ 18 tuổi điều khiển xe máy trên 50 phân khối…

Theo Sở GD-ĐT TP.HCM, sau khi xử phạt, Phòng Cảnh sát Giao thông – Công an TP.HCM đã gửi danh sách này cho Sở.

Trước sự việc này, Sở GD-ĐT TP.HCM đề nghị người đứng đầu nhà trường phối hợp với gia đình học sinh xử lý nghiêm các trường hợp học sinh vi phạm. Cơ quan quản lý giáo dục của thành phố đồng thời cho hay đây là cơ sở để đánh giá hạnh kiểm học sinh trong học kỳ 1 năm học 2019 – 2020. 

Sở GD-ĐT TP.HCM yêu cầu nhà trường gửi báo cáo về việc kỷ luật học sinh (gồm biên bản họp, bản kiểm điểm của học sinh, bản cam kết của phụ huynh) trước ngày 22/10 để tổng hợp.

Theo thống kê của Bộ GTVT, trong năm 2018, có 1.442 trường hợp trẻ em chết do tai nạn giao thông trên cả nước (chiếm 6,6%). Riêng tại TP.HCM, có 52 trường hợp (chiếm 7,6%).

Trong quý I/2019, theo Phòng Cảnh sát Giao thông Đường bộ – Đường sắt (PC08) Công an TP.HCM, trên địa bàn thành phố xảy ra 172 vụ tai nạn giao thông, làm 161 người chết và 36 người bị thương. Trong đó, 17 trường hợp là học sinh, trẻ em tử vong, chiếm 10,6% tổng số người chết.

Tình trạng học sinh cấp THCS và THPT tham gia giao thông nhưng không đội mũ bảo hiểm, chạy xe ngược chiều, học sinh/phụ huynh chở quá số người quy định… diễn ra phổ biến ngay trên đường, trước các cổng trường.

Minh Tâm

Xem thêm: