Trước tình trạng khan hiếm khẩu trang, Sở Y tế TP.HCM đề xuất chuyển khẩu trang bị quản lý thị trường tạm giữ (loại được xác định nguồn gốc) cho các trường học, Hội Chữ Thập đỏ TP.HCM để sử dụng.

khẩu trang y tế, thu giữ khẩu trang
Hơn 150.000 khẩu trang y tế các loại chưa xác định chủ sở hữu, nguồn gốc hợp pháp bị thu giữ tại sân bay Tân Sơn Nhất. (Ảnh: moit.gov.vn)

Sở Y tế TP.HCM mới đây có văn bản đề nghị Cục quản lý thị trường TP xin ý kiến UBND TP về việc sử dụng lượng khẩu trang y tế bị thu giữ trong quá trình thực hiện công tác kiểm tra, kiểm soát phòng chống dịch COVID-19 trên địa bàn TP.

Theo đề xuất của Sở Y tế TP, cung cấp khẩu trang xác định được nguồn gốc cho những đơn vị có nhu cầu như Hội Chữ Thập đỏ TP, các trường học…

Đối với khẩu trang không xác định được nguồn gốc, Sở Y tế TP đề nghị Cục quản lý thị trường TP gửi mẫu kiểm nghiệm tại các đơn vị có chức năng kiểm nghiệm như Trung tâm an toàn lao động, Trung tâm Kỹ thuật tiêu chuẩn đo lường chất lượng.

Trong trường hợp sau khi kiểm nghiệm, khẩu trang đáp ứng tiêu chuẩn của khẩu trang y tế, Sở Y tế TP đề nghị đem cung cấp cho các đơn vị có nhu cầu; với số khẩu trang không đáp ứng tiêu chuẩn, cơ quan chức năng sẽ tiến hành tiêu hủy theo quy định.

xếp hàng mua khẩu trang
Cảnh xếp hàng mua khẩu trang tại một nhà thuốc trên đường Huỳnh Tấn Phát (Q.7, TP.HCM). (Ảnh: FB Hiếu Nguyễn)

Trước đó, UBND TP.HCM đã có công văn gửi Sở Y tếTP về việc Hội Chữ thập đỏ TP đề nghị Cục Quản lý thị trường TP hỗ trợ khẩu trang y tế để cung cấp miễn phí cho người tham gia hiến máu và nhân viên y tế của trung tâm khi tiếp nhận máu.

Hội Chữ thập đỏ TP đề nghị nguồn khẩu trang có thể được lấy từ nguồn tạm giữ tồn đọng trong kho bãi của Cục Quản lý thị trường do các doanh nghiệp, cá nhân kinh doanh trái pháp luật, ghim hàng, tăng giá.

Theo số liệu thống kê từ ngày 31/1 đến ngày 7/2, Cục Quản lý thị trường TP.HCM đã tạm giữ hơn 306.000 chiếc khẩu trang y tế, 16 hộp khẩu trang y tế các loại, gồm loại không rõ nguồn gốc xuất xứ và loại bị các tổ chức, cá nhân kinh doanh trái luật.

Nguyễn Sơn

Xem thêm: