Ưu điểm của dự án là hành khách sẽ không cần phải có mặt tại sân bay trước 3 tiếng để xếp hàng làm thủ tục hàng không mà có thể làm vào bất kỳ thời điểm nào trong ngày.

ACV
Tổng công ty hàng không Việt Nam ACV. (Ảnh: vietnamairport.vn)

Tổng công ty Cảng hàng không Việt Nam (ACV) vừa đề xuất Bộ GTVT nghiên cứu lập ga hàng không trung chuyển trong nội thành TP.HCM.

Theo đề xuất, ga trung chuyển sẽ đặt tại dự án khu trung tâm thương mại và bãi đậu xe nằm tiếp giáp đường Cách Mạng Tháng Tám và đường Nguyễn Du thuộc phường Bến Thành, cách CHKQT Tân Sơn Nhất khoảng 8km.

Theo quy hoạch tổng thể đã được thành phố phê duyệt, vị trí dự kiến đặt ga trung chuyển kết nối trực tiếp với nhà ga số 2 thuộc tuyến đường sắt đô thị số 2 Thủ Thiêm – Bến Thành – Tham Lương, từ đó sẽ kết nối với tuyến đường sắt nhẹ Thủ Thiêm – Long Thành để đến CHKQT Long Thành trong tương lai.

Ưu điểm của dự án là hành khách sẽ không cần phải có mặt tại sân bay trước 3 tiếng để xếp hàng làm thủ tục hàng không mà có thể làm vào bất kỳ thời điểm nào trong ngày (trước 115 phút đóng quầy với chuyến bay quốc nội và 135 với chuyến bay quốc tế).

Dự kiến, tổng thời gian làm thủ tục hành khách theo quy trình phục vụ tại ga trung chuyển tới sân bay Tân Sơn Nhất tối đa là 100 phút. Lực lượng an ninh hàng không của ACV sẽ là đơn vị duy nhất cung cấp dịch vụ kiểm soát an ninh hàng không tại đây.

Hành khách và hành lý sẽ được kiểm soát an ninh ngay từ khi làm thủ tục, trong quá trình ra sân bay cho tới khi đến Tân Sơn Nhất, di chuyển vào khu cách ly.

Đại diện ACV cho biết nguồn thu từ việc cung cấp dịch vụ của ga này sẽ do chủ đầu tư đàm phán với các hãng hàng không và tổ chức/cá nhân cung cấp, sử dụng dịch vụ mà không ảnh hưởng đến các khoản phí dịch vụ bảo đảm an ninh hàng không, phí phục vụ hành khách và các khoản giá, phí khác theo quy định mà ACV đang áp dụng.

Nếu được chấp thuận, chủ đầu tư là Tập đoàn Đông Dương sẽ làm việc với cơ quan chức năng để giải quyết các vấn đề pháp lý liên quan, trong đó có quy trình xuất nhập cảnh, cấp phép khai thác dịch vụ hàng không,…

Được biết, đây là mô hình đã được thực hiện tại nhiều nước trên thế giới nhưng chưa từng xuất hiện tại Việt Nam.

Hoàng Minh

Xem thêm: