Sở Công thương TP.HCM vừa có đề xuất gửi UBND thành phố về chương trình thay thế hệ thống chiếu sáng dân lập bằng đèn Led giai đoạn 2016-2020.

den led tiet kiem dien
(Ảnh minh họa: ecmec.vn)

Theo Sở Công thương, hiện hệ thống bóng đèn dân lập của thành phố chủ yếu là đèn huỳnh quang ống dài 1,2m hoặc bóng đèn compact tiết kiệm điện; một số hẻm sử dụng các loại đèn HPS công suất 70W, 100W, 150W,… dẫn tới tình trạng lãng phí điện năng, không phù hợp về kỹ thuật chiếu sáng.

Sở Công thương cũng cho rằng, đa số bóng đèn điện dân lập được câu mắc không đảm bảo các tiêu chuẩn kỹ thuật, an toàn theo quy định, dễ cháy nổ, chạm chập, gây rò điện và thất thoát điện năng.

Theo các chuyên gia năng lượng, đèn Led được chứng minh tiết kiệm từ 50 đến 60% điện năng so với các loại đèn chiếu sáng công cộng đang sử dụng. Hiện, thành phố có 1.200 bộ đèn Led. Việc thay thế đèn HPS 250W bằng đèn Led tiết kiệm này đã được thực hiện trên một số tuyến đường như: Trương Định (quận 1), Thành Thái nối dài (quận 10),…

Theo chương trình, hệ thống bóng đèn dân lập của thành phố sẽ dần được đổi sang bóng đèn Led loại 40W, với khoảng cách giữa các bóng đèn là 20m mỗi bóng, độ cao treo đèn là 6m.

Sở Công thương cũng đề xuất giao phương án đầu tư cho Tổng Công ty điện lực thành phố thực hiện. Trong trường hợp giao lại việc thay thế đèn cho UBND 24 quận huyện làm chủ đầu tư dự án thì sẽ có 5 phương án thực hiện như: xã hội hóa hoặc nhà nước đầu tư 100%, nhà nước và người dân cùng làm, nhà nước và doanh nghiệp cùng làm…

Theo thống kê của Sở Khoa học và Công nghệ TP.HCM (ECC), toàn bộ hệ thống chiếu sáng của thành phố tiêu thụ hơn 162 triệu kWh điện/năm, trong đó thiết bị chiếu sáng công cộng tiêu thụ khoảng 90 triệu kWh/năm và ngân sách chi trả là hơn 130 tỷ đồng mỗi năm.

Thành phố có tổng cộng có 102.500 bóng đèn chiếu sáng công cộng, trong đó 58,5% là đèn HPS từ 100-150W, 39% là đèn HPS 250W và 2,4% là đèn cao áp HPS 400W.

Theo tính toán của ECC, nếu thành phố sử dụng đèn Led có công suất từ 65W đến 200W để thay thế toàn bộ hệ thống đèn thủy ngân cao áp hoặc sodium dùng cho chiếu sáng công cộng hiện nay thì thành phố sẽ tiết kiệm được trên 55 triệu kWh/năm – tương đương khoảng 88 tỷ đồng và ước tính sẽ giảm được 31 tấn phát thải CO2 vào môi trường mỗi năm.

Theo tính toán của Sở GTVT trước đó, việc thay thế toàn bộ đèn chiếu sáng công cộng hiện hữu của thành phố bằng đèn Led sẽ cần tới chi phí là 1.300 tỷ đồng.

Nhật Minh

Xem thêm: