Sở Nội vụ TP.HCM vừa trình UBND thành phố dự thảo Đề án thu hút chuyên gia, nhà khoa học và lao động sáng tạo trẻ về làm việc tại các sở, ban, ngành, các khu công nghệ cao của thành phố giai đoạn 2018-2020, tầm nhìn đến năm 2025.

toc do gia tang tai san
TP.HCM khuyến khích thu hút nhân tài. (Ảnh: J. Nguyen)

Mục tiêu của đề án là có chính sách đột phá về thu hút và trọng dụng nhân tài nhằm nâng cao chất lượng nguồn nhân lực, đặc biệt là nhân lực phát triển khoa học công nghệ chất lượng cao cho thành phố.

Theo chính sách tiền lương của dự thảo Đề án, chuyên gia và trí thức sau khi trúng tuyển sẽ được nhận mức trợ cấp ban đầu từ 80 – 100 triệu đồng. Cụ thể: mức 100 triệu đồng/lần nếu có học hàm giám sư, phó giáo sư hoặc trình độ tiến sĩ; người có trình độ thạc sĩ loại giỏi, xuất sắc tốt nghiệp từ cơ sở nước ngoài được Bộ GD&ĐT công nhận, đồng thời có ít nhất 1 công trình nghiên cứu khoa học trở lên được cơ quan có thẩm quyền công nhận.

Số tiền 100 triệu đồng cũng được dành cho người trúng tuyển có trình độ thạc sĩ xuất sắc ở trong nước, loại giỏi trở lên ở nước ngoài và có từ 2 công trình nghiên cứu khoa học được công bố trên tạp chí chuyên ngành ISI quốc tế uy tín và tương đương.

Đối với các trường hợp còn lại, mức trợ cấp ban đầu là 80 triệu đồng.

Cùng với các khoản trên, chuyên gia nghiên cứu khoa học và phát triển công nghệ cũng được khuyến khích với các mức phụ cấp:

Mỗi công trình, đề tài nghiên cứu khoa học, giải pháp, sáng kiến đổi mới kỹ thuật, công nghệ từ cấp thành phố và tương đương trở lên được cơ quan thẩm quyền công nhận, phê duyệt thì được hưởng phụ cấp khuyến khích bằng 1% tổng kinh phí, ngân sách cho công trình, đề tài đó. Tổng mức hỗ trợ không thấp hơn 50 triệu đồng/người. Trường hợp công trình, đề tài phê duyệt vượt quá 100 tỷ đồng thì mức hỗ trợ tối đa là 1 tỷ đồng/người/công trình.

Trường hợp công trình, đề tài có nhiều chuyên gia, nhà khoa học trẻ tham gia thì phụ cấp khuyến khích không quá 1% tổng kinh phí dự án. Mức hỗ trợ khuyến khích cho tổ chuyên gia không thấp hơn 30 triệu/người và tổng số tiền phụ cấp cho tổ chuyên gia không quá 1,5 tỷ đồng.

Các chuyên gia, nhà khoa học còn được thành phố xem xét sắp xếp nhà công vụ, thuế thu nhập cá nhân, chuyên gia Việt Nam có quốc tịch nước ngoài được hỗ trợ thủ tục cấp thị thức Việt Nam, khen thưởng,…

Hải Anh

Xem thêm: