Phó Chủ tịch Thường trực UBND TP.HCM Lê Thanh Liêm yêu cầu việc này cần hoàn thành trước ngày 4/4.

TP.HCM đưa người vô gia cư vào trung tâm bảo trợ xã hội. (Ảnh: shutterstock)

Phó Chủ tịch Thường trực UBND TP.HCM Lê Thanh Liêm vừa yêu cầu các quận, huyện kiểm tra, rà soát để giải quyết các trường hợp người ăn xin, lang thang không nơi cư trú ổn định, nhất là người cao tuổi nhằm bảo vệ sức khỏe người dân trong tình hình dịch bệnh viêm phổi Vũ Hán.

Theo đó, trước ngày 4/4, lực lượng chức năng phải đưa những trường hợp này vào trung tâm hỗ trợ xã hội, Trung tâm Điều dưỡng người bệnh tâm thần (đối với trường hợp có biểu hiện tâm thần) thuộc Sở LĐ-TB&XH để phân loại, chăm sóc, quản lý theo quy định.

Các quận/huyện tập trung rà soát khu vực cửa ngõ, trước cổng các siêu thị, chợ, bệnh viện và tại các giao lộ lớn, nơi thường tập trung đông người lang thang, xin ăn. Nếu còn tình trạng xin ăn, chủ tịch UBND các quận/huyện phải chịu trách nhiệm.

Ngoài ra, các quận/huyện trang bị khẩu trang để phát cho những người này, thực hiện khai báo y tế, cách ly những người có biểu hiện sốt, ho, khó thở.

Trước đó, Sở LĐ-TB&XH TP.HCM có công văn gửi Chủ tịch UBND TP đề xuất việc hỗ trợ người bán vé số gặp khăn do dịch viêm phổi Vũ Hán.

Theo thống kê ban đầu của các quận, huyện, hiện có gần 8.000 người bán vé bị giảm thu nhập, ngưng việc làm.

Dự kiến, thành phố sẽ hỗ trợ mỗi người 50.000 đồng/ngày trong 15 ngày, kể từ 1/4. Tổng kinh phí hỗ trợ là gần 6 tỷ đồng.

Minh Long