Kết quả quan trắc về mức độ ô nhiễm không khí và nguồn nước được Sở TN&MT TP.HCM công bố lên 48 bảng điện tử giao thông để người dân cùng theo dõi.

bang dien tu giao thong tphcm
Số liệu quan trắc môi trường được cập nhật lên 48 bảng thông tin giao thông điện tử.

Ngày 10/4, Trung tâm Quan trắc TN&MT (thuộc Sở TN&MT TP.HCM) phối hợp với Trung tâm Quản lý đường hầm sông Sài Gòn (thuộc Sở GTVT TP.HCM) đã ký kết quy chế đưa thông tin về các chỉ tiêu chất lượng môi trường (nước và không khí) của thành phố lên 48 bảng thông tin giao thông điện tử.

Theo đó, các thông số chất lượng không khí được công bố gồm NO2, CO2, bụi, tiếng ồn. Chỉ tiêu môi trường nước mặt gồm pH, BOD5, COD và DO. Theo kế hoạch, thời gian đầu, các chỉ tiêu môi trường sẽ được cập nhật định kỳ 1 lần/tháng, sau đó sẽ tăng từ 3-4 lần/tháng. Các kết quả này sẽ có thời lượng hiển thị 30 giây/tin và được đăng vào khung giờ cao điểm và thấp điểm cho đến khi có kết quả quan trắc của tháng tiếp theo.

Ông Nguyễn Toàn Thắng – Giám đốc Sở TN&MT TP.HCM cho biết Sở công bố thông tin về chỉ tiêu môi trường để người dân thành phố theo dõi được chất lượng môi trường sống tại khu vực mình đang ở. 

Ông Thắng cũng chia sẻ thêm, ngoài việc đưa chỉ tiêu môi trường lên bảng thông tin giao thông điện tử, thời gian tới đây, Sở sẽ cung cấp các chỉ tiêu môi trường lên điện thoại thông minh (smartphone) để mọi người có thể dễ dàng tiếp nhận thông tin.

Trong nhiều năm qua, TP.HCM vẫn chưa đầu tư hệ thống quan trắc môi trường hoàn chỉnh. Theo Sở TN&MT, thành phố hiện có 20 trạm quan trắc không khí, 26 trạm quan trắc nước mặt và 20 trạm quan trắc nước sông.

Trước đó, tháng 11/2016, TP.HCM đã ban hành kế hoạch thực hiện “Chương trình giảm ô nhiễm môi trường giai đoạn 2016-2020” nhằm giảm thiểu ô nhiễm môi trường không khí, nước mặt, nước ngầm và chất thải với tổng số vốn gần 64.200 tỷ đồng cho 54 dự án. Trong đó, 51.300 tỷ đồng (huy động theo hình thức PPP, ODA,…) được đầu tư xây dựng công trình thu gom, xử lý rác thải sinh hoạt đô thị và nạo vét kênh rạch; trong đó có 11 dự án chuyển tiếp thực hiện từ giai đoạn 2011-2015, với kinh phí 3.684 tỷ đồng.

Hoàng Minh

Xem thêm:

Leave a Reply