Chủ tịch UBND TP.HCM Nguyễn Thành Phong cho biết TP sẽ dừng tất cả các dự án đầu tư theo hình thức xây dựng – chuyển giao (BT) đang đàm phán, đợi quy trình mới.

TP.HCM đổi 13,6 ha đất trong Khu đô thị mới Thủ Thiêm để làm cầu Thủ Thiêm 2. Ngoài ra, TP đang đề xuất đổi 11 lô đất vàng để làm cầu Thủ Thiêm 4.

Thông tin được đưa ra tại buổi họp về kinh tế-xã hội 10 tháng đầu năm 2017 của TP.HCM, sáng 30/10.

Ông Phong cho biết trong tuần này sẽ có hội thảo về quản lý các dự án BT  (xây dựng – chuyển giao) trên địa bàn TP. Hội thảo tập trung đánh giá quy trình, đề xuất giải pháp quản lý các dự án này.

Ông Phong các dự án BT đang thảo luận đàm phán phải dừng lại hết để chờ quy trình mới, tuy nhiên những các dự án đã có chỉ đạo của Chính phủ thì vẫn tiếp tục. Người đứng đầu chính quyền TP yêu cầu Sở Kế hoạch Đầu tư thông báo sớm cho các chủ đầu tư.

Trong khi đó, Phó Chủ tịch Trần Vĩnh Tuyến đề nghị “các đơn vị không được tham mưu, đề xuất gì liên quan đến các dự án BT nữa, kể cả nghiên cứu tiền khả thi“.

Trước đó, tại buổi họp báo kỳ lạ dài 5 phút, Giám đốc Sở Kế hoạch Đầu tư – ông Sử Ngọc Anh cho biết TP đang có 18 dự án BT, BOT, BTO với vốn đầu tư hơn 59.200 tỷ đồng. Ngoài ra, hiện có hơn 130 nhà đầu tư đề xuất phối hợp đầu tư với tổng số vốn hơn 300.000 tỷ đồng.

Cơn “sốt” dự án BT rộ trên cả nước cách đây khoảng 4 – 5 năm, nhiều nhất tại Hà Nội và TP.HCM. Tại thời điểm này, Hà Nội có trên dưới 100 dự án BT, TP.HCM có khoảng 40, 50 dự án BT với tổng mức đầu tư lên tới hàng trăm nghìn tỷ đồng.

Một số dự án BT đã hoàn thành tại TP.HCM như: cầu Sài Gòn 2 (gần 1.500 tỷ đồng), đường Tân Sơn Nhất – Bình Lợi – Vành đai ngoài (nay là đường Phạm Văn Đồng, 495 triệu USD), đường kết nối vào cầu Phú Mỹ (hơn 1.440 tỷ đồng)…

Một số dự án đang thi công như xây dựng 4 tuyến đường chính trong khu đô thị Thủ Thiêm (12.000 tỷ đồng), cầu Thủ Thiêm 2 (3.100 tỷ đồng), Dự án giải quyết ngập do triều khu vực TP.HCM, có xét đến yếu tố biến đổi khí hậu (gần 10.000 tỷ đồng)…

Nguyễn Quân

Xem thêm: