Theo Sở LĐ-TB&XH TP.HCM, hiện còn hơn 900.000 người chưa nhận tiền hỗ trợ đợt 3 trong số hơn 7,4 triệu người đã được phê duyệt hỗ trợ, tương đương khoảng 12%.

Giới chức phường 4, quận 4 trao kinh phí hỗ trợ cho người dân do ảnh hưởng của COVID-19. (Ảnh: thanhuytphcm.vn)

Để hỗ trợ người dân gặp khó khăn trong đại dịch COVID-19, HĐND TP.HCM đã lần lượt ban hành 3 nghị quyết để triển khai 3 gói hỗ trợ trong năm 2021: Nghị quyết 09 ngày 25/6/2021 (gói 1) của HĐND; Công văn 2627 ngày 6/8/2021 và Công văn 2799 ngày 21/8/2021 của UBND (gói 2); Nghị quyết 97 ngày 22/9/2021 của Thường trực HĐND (gói 3).

Trong đợt 3, TP.HCM dự kiến chi hỗ trợ cho hơn 7,5 triệu người bị ảnh hưởng bởi dịch bệnh COVID-19 với tổng kinh phí hơn 7,5 tỷ đồng, mức hỗ trợ 1 triệu đồng/người.

5 nhóm đối tượng được nhận hỗ trợ gồm: thành viên trong hộ nghèo, hộ cận nghèo; người thuộc diện hưởng chế độ trợ cấp bảo trợ xã hội hàng tháng đang gặp khó khăn; người lao động có hoàn cảnh thật sự khó khăn do bị mất việc làm, không có thu nhập trong thời gian thành phố thực hiện giãn cách xã hội kéo dài, đang thực tế có mặt tại xã, phường, thị trấn.

Về lý thuyết, khoản tiền 1 triệu động trong đợt 3 lẽ ra phải đến tay người dân trong tháng 10/2021. Thế nhưng, gần 6 tháng trôi qua, người dân vẫn chưa nhận được khoản hỗ trợ này; giới chức thành phố đã nhiều lần dời hẹn.

Tại buổi giám sát của HĐND sáng ngày 25/3, giới chức quận Bình Tân cho biết mới chỉ chi trả cho hơn 478.000 người, đạt tỷ lệ 60,7% trên tổng số người đã duyệt là hơn 786.000 người, lý do là địa phương đang chờ TP.HCM phân bổ kinh phí.

Không chỉ quận Bình Tân, hiện huyện Củ Chi và Bình Chánh vẫn chưa hoàn tất chi hỗ trợ đợt 3.

Theo Sở LĐ-TB&XH TP.HCM, tổng số người thuộc diện thụ hưởng gói đợt 3 của 3 địa phương này chưa được nhận tiền hỗ trợ (mức 1 triệu đồng/người) lên tới hơn 900.000 người, chiếm khoảng 12% trên tổng số danh sách hơn 7,4 triệu người được phê duyệt.

Bộ Công an điều tra việc chi tiền hỗ trợ dịch COVID-19 ở TP.HCM

Sở Tài chính yêu cầu đánh giá hiệu quả chi hỗ trợ cũng như việc tiếp tục chi

Tại buổi giám sát, ông Cao Thanh Bình, Trưởng ban Văn hóa – Xã hội HĐND TP.HCM, Trưởng đoàn tái giám sát, đã yêu cầu Sở Tài chính TP.HCM làm rõ vì sao đến nay vẫn chưa rót thêm kinh phí cho địa phương thực hiện?

Đại diện Sở Tài chính cho biết theo tổng hợp của 21 quận, huyện và TP.Thủ Đức, TP.HCM đã chi hơn 10.600 tỷ đồng cho phòng COVID-19 và các gói hỗ trợ cho người dân. Số tiền này cũng chiếm hơn 45% so với tổng chi thường xuyên của ngân sách trong năm 2021.

“Phía Sở Tài chính phải cân đối ngân sách, cũng như đề nghị các sở ngành chuyên môn khi đề xuất bổ sung dự toán, phải rà soát chặt chẽ để đảm bảo nguồn ngân sách có thể cân đối được”, đại diện Sở Tài chính nói.

Phía Sở cũng cho biết thêm riêng ở gói hỗ trợ đợt 3, Sở đã trình TP bổ sung dự toán cho quận Bình Tân hơn 394 tỷ đồng. Do đó, đối với các trường hợp đối tượng phát sinh sau này, Sở Tài chính đề nghị Sở LĐ-TB&XH rà soát, đánh giá lại, đồng thời yêu cầu đánh giá hiệu quả chi hỗ trợ cũng như việc tiếp tục chi.

Không đồng tình với giải thích từ Sở Tài chính, ông Bình cho hay khi ban hành Nghị quyết 97, đại biểu HĐND TP.HCM rất đắn đo vì lo ngân sách không đủ.

Nhưng khi UBND TP.HCM khẳng định đảm bảo nguồn thì HĐND thành phố mới yên tâm ban hành. Khi giám sát, HĐND kiểm tra thì thấy số tiền chi hỗ trợ vẫn chưa vượt khung ngân sách mà HĐND duyệt. “Tại sao nguồn đủ mà không phân cho địa phương?”, ông bức xúc nói.

Đại biểu HĐND cho rằng trách nhiệm của Sở Tài chính là chi hỗ trợ theo kế hoạch, đối tượng đã phê duyệt. Còn rà soát việc chi đúng đối tượng hay không là trách nhiệm của đơn vị khác.

Tương tự, bà Trần Thị Tuyết Hồng, Phó chánh văn phòng Đoàn đại biểu Quốc hội và HĐND TP.HCM, nói “số người đã được duyệt phải giải quyết dứt điểm. Còn hiệu quả của công tác chi hỗ trợ thế nào, thì đánh giá tiếp chứ không thể vì chuyện chưa đánh giá được nên chưa chi. Đây là vấn đề bức xúc của người dân. Hiện chúng ta đã qua thời điểm giãn cách nhưng đến giờ phút này chưa chi, không tạo được sự tin tưởng của người dân”.

Hoàng Minh