Trong báo cáo giải trình, UBND TP.HCM đã nhận thiếu sót trước Thủ tướng trong quá trình triển khai các dự án.

khu đô thị mới nam sài gòn
Khu đô thị mới Nam Sài Gòn. (Ảnh: ashui.com)

UBND TP.HCM vừa có báo cáo gửi Thủ tướng về việc xử lý sau thanh tra về đất đai trên khu vực. Thành phố nhận thiếu sót khi chưa xin ý kiến của Thủ tướng nhưng đã ban hành quyết định 5080/1999, trong đó có điều chỉnh 8 khu chức năng tại khu đô thị mới phía Nam.

Tuy nhiên, thành phố cho rằng việc điều chỉnh này không làm thay đổi định hướng phát triển quy hoạch chung đã được Chính phủ phê duyệt.

Ngoài ra, nội dung điều chỉnh này đã lấy ý kiến Bộ Xây dựng và quyết định 5080 đã được thay thế bởi Quyết định 6555/2005. Nội dung quy hoạch tại quyết định 6555 đã được cập nhật vào Đồ án điều chỉnh quy hoạch chung xây dựng thành phố đến năm 2025.

Đồ án này được Thủ tướng phê duyệt tại quyết định 24/2010, đồng thời được cập nhật vào Đồ án quy hoạch chi tiết xây dựng đô thị tỷ lệ 1/5.000 (quy hoạch phân khu) khu đô thị mới nam thành phố và được phê duyệt tại quyết định 6692/2012.

Để có cơ sở quản lý và tiếp tục triển khai các dự án, UBND thành phố kiến nghị Thủ tướng chấp thuận việc chuyển đổi 8 khu chức năng tại quyết định 5080 và cho phép tiếp tục thực hiện quyết định 6555.

Liên quan đến vấn đề này, trước đó năm 2011, Thanh tra Chính phủ đã có Kết luận số 2889/KL-TTCP-V.I, chỉ ra hàng loạt dự án có sai phạm trong quá trình triển khai tại khu đô thị mới nam thành phố. Tuy nhiên, do việc xử lý sau thanh tra kéo dài, nên ngày 5/7, Phó thủ tướng thường trực Trương Hòa Bình đã yêu cầu TP.HCM xử lý dứt điểm.

Khu đô thị mới Nam Thành phố có tổng diện tích 2.975ha, trong đó: Khu vực thuộc quận 7 có diện tích tự nhiên 693 ha (gồm một phần của phường Tân Phong và phường Tân Phú); Khu vực thuộc quận 8 có diện tích tự nhiên 323,4 ha (gồm 1 phần phường 7); Khu vực thuộc huyện Bình Chánh có diện tích tự nhiên 1.958,6 ha (gồm một phần của xã An Phú Tây, xã Phong Phú, xã Bình Hưng và xã Hưng Long). Quy mô dân số đến năm 2020 khoảng 500.000 người.

Khu đô thị lấy tuyến đường Nguyễn Văn Linh làm trục phát triển, gồm 3 khu vực được tổ chức song song nhau: Dãy công viên cây xanh mang tính chất văn hoá gồm các công viên, khu thể dục thể thao và trường học (phía Bắc đường Nguyễn Văn Linh); Dãy đô thị hiện đại lấy tuyến đường Nguyễn Văn Linh làm trục xuyên tâm; Vành đai bảo tồn môi trường thiên nhiên (nằm phía Nam của tuyến đường Nguyễn Văn Linh).

Văn Duy

Xem thêm: